Ủy Ban Tài chính - Ngân sách Quốc giám sát việc thực hiện thu chi ngân sách tại Thái Nguyên. (26/04/2017)

Ngày 25/ 4, Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội do đồng chí Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên nhằm đánh giá công tác thu chi ngân sách Nhà nước năm 2015, 2016 và kế hoạch triển khai dự toán năm 2017.

Toàn cảnh buổi làm việc

Làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Trong năm 2015 và 2016, công tác thu chi ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đã tuân thủ chặt chẽ tính kỷ luật tài khóa, không để xảy ra tình trạng phá vỡ các kế hoạch ngân sách đã phê duyệt; thực hiện chi đúng, chi đủ, không chi cho các khoản chi không có dự toán. Cụ thể, năm 2015 thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện được 7.484 tỷ đồng, bằng 175,7% so với dự toán Trung ương giao, bằng 155% so với dự toán đầu năm HĐND tỉnh giao và bằng 147% so với quyết toán năm 2014; năm 2016, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 9.735 tỷ đồng, bằng 162% dự toán Trung ương giao, bằng 150% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 130% so với năm 2015. Năm 2017, HĐND tỉnh đã thông qua dự toán ngân sách năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định giao dự toán ngân sách cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 3/2017, thu trong cân đối thực hiện là trên 3.600 tỷ đồng.

Trao đổi tại buổi làm việc, đoàn giám sát đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện thu chi ngân sách trên địa bàn, trong đó, việc thu ngân sách một số lĩnh vực luôn đạt tỷ lệ cao như: Thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện được 2.101 tỷ đồng, bằng 269% dự toán Trung ương giao; Thu tiền cho thuê đất thực hiện được 459 tỷ đồng, bằng 450% dự toán Trung ương giao… Ngoài ra vẫn có một số khoản chi như việc chi chuyển nguồn, chi hành chính… vẫn ở mức cao, đề nghị tỉnh lưu ý để thực hiện tốt hơn trong năm 2017.

Các thành viên đoàn giám sát cũng dành thời gian trao đổi với lãnh đạo tỉnh về tính bền vững của khoản thu FDI, nguyên nhân thu không đạt dự toán của một số khoản thu, vấn đề thu phí bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, việc quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, phân cấp đầu tư cho các dự án trên địa bàn…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả mà Thái Nguyên đạt được trong công tác thu - chi ngân sách.  Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dự toán, quản lý thu, chi; hạn chế chi chuyển nguồn, thực hiện tốt đầu tư công. Đồng chí hy vọng với những giải pháp đồng bộ, tích cực, tỉnh Thái Nguyên sẽ sớm trở thành tỉnh có thể tự cân đối thu – chi ngân sách.

Trước đó, Đoàn giám sát của Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội đã có buổi làm việc với thành phố Sông Công về việc quản lý thu chi ngân sách giai trong các năm 2015, 2016 và kế hoạch triển khai dự toán năm 2017.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao