Trao đổi các chính sách, dự án triển khai tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các quốc gia (22/09/2017)

Ngày 20/9, tại thành phố Thái Nguyên, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức buổi làm việc với 3 đoàn công tác quốc tế gồm: Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; Bộ Nội vụ Lào; Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Vương quốc Thái Lan để cùng nhau trao đổi, tìm hiểu về các chính sách, dự án đang triển khai tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên.
Tham dự buổi làm việc có: Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; ông Yia Cơ Ya Nocho Chông Tua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; ông Khammoune Viphongxay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào; ông Teerapong Srisukon, Phó Cục trưởng Cục Phúc lợi và Phát triển Xã hội - Vương quốc Thái Lan; đại diện Uỷ ban Dân tộc Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Thái Nguyên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong những năm qua công tác dân tộc luôn được cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên quan tâm. Nhiều chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần quan trọng làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng dân tộc miền núi, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã triển khai các chính sách đặc thù hỗ trợ cho người dân vùng dân tộc miền núi. Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự, cũng như các hoạt động gây rối. Trong quá trình triển khai thực hiện công tác dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ổn định và đảm bảo. Đồng chí Trịnh Việt Hùng mong muốn tỉnh Thái Nguyên nhận được sự đóng góp, trao đổi của Đoàn công tác để có thể học tập, rút kinh nghiệm và áp dụng triển khai tốt hơn nữa công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đến từ hai quốc gia đã nghe chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh Thái Nguyên thông qua 16 chương trình, đề án chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh gồm: Chương trình 135 thuộc Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Đề án phát triển kinh tế xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống; chính sách hỗ trợ muối i ốt phòng chống bướu cổ cho người dân vùng dân tộc miền núi (Chính sách đặc thù của địa phương); chương trình vay vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số theo các chính sách của Chính phủ; chính sách hỗ trợ kinh phí giao khoán quản lý bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng;… Các chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần quan trọng làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng dân tộc và miền núi tỉnh Thái Nguyên. Năm 2017, số hộ nghèo tại 124 xã vùng dân tộc miền núi tỉnh Thái Nguyên là  31.118/191.596 hộ chiếm tỷ lệ 16,24% giảm 2,98% so với năm 2016 giảm nhanh hơn mức giảm nghèo bình quân toàn tỉnh là 0,79% (toàn tỉnh giảm 2,19%), số hộ cận nghèo là 23.936/191.596 hộ chiếm tỷ lệ 12,49% giảm 0,06% so với năm 2016. 

Đoàn công tác đã đến thăm Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam

Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong công tác dân tộc để giúp người dân tộc có cuộc sống tốt hơn tại mỗi quốc gia như: Cách thức tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho người nghèo tại vùng khó khăn; chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng đặc biệt khó khăn; kinh nghiệm tuyên truyền các chính sách của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung đối với đồng bào dân tộc; việc triển khai các chủ trương, chính sách giúp cho đồng bào dân tộc có điều kiện phát triển bền vững, nhưng phải hài hòa với thiên nhiên, môi trường; có chính sách ưu tiên nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc ít người. Có các chính sách nâng cao ý thức việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ nguyên được bản sắc văn hóa dân tộc ở mỗi vùng miền. Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 1.000 lưu học sinh các nước Lào, Thái Lan, Campuchia đang theo học. Tỉnh Thái Nguyên luôn dành mọi điều kiện thuận lợi để các em được học tập và nghiên cứu.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã đến thăm Không gian văn hóa Trà Thái Nguyên, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam và Trường Vùng cao Việt Bắc./.

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao