Thái Nguyên: Tăng cường các giải pháp trong thu ngân sách (11/10/2017)

Có thể nói, một trong những kết quả nổi bật về thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên những năm gần đây đó là thu ngân sách. Với số thu năm 2016 đạt 9.487 tỷ đồng đã đưa Thái Nguyên vươn lên đứng thứ 18 về số thu và đứng thứ 3 cả nước về tỷ lệ hoàn thành dự toán được giao… Nối tiếp những kết quả đạt được này, năm 2017, tỉnh ta đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức số thu được giao 9.010 tỷ đồng.

Thanh, kiểm tra là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách. (Trong ảnh: Cán bộ Cục Thuế tỉnh thực hiện thanh tra chuyên ngành tại doanh nghiệp)

Theo đồng chí Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Sở Tài chính, so với dự toán được giao là 6.500 tỷ đồng thì số thực thu của năm 2016 đã vượt tới 47% và tăng 2.239 tỷ đồng so với năm 2015. Đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh ta vượt dự toán thu ngân sách ở mức cao. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công này phải kể đến những kết quả trong thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua. Bởi trong số các nguồn thu đạt cao, chiếm tỷ trọng lớn là từ những nguồn thu liên quan đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, trong tổng số 7.790 tỷ đồng từ nguồn thu nội địa (đạt 159% kế hoạch, do Cục thuế thu) có 2.101 tỷ đồng từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (thuế nhà thầu), đạt 221% kế hoạch; thuế thu nhập cá nhân (chủ yếu từ các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Dự án Samsung và các công ty phụ trợ) được 652 tỷ đồng, bằng 185% kế hoạch; thu cấp quyền sử dụng đất được 1.170 tỷ đồng, bằng 289% dự toán; thu tiền cho thuê đất được 465 tỷ đồng, bằng 353% dự toán… Đối với nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu được 1.697 tỷ đồng (đạt 106% kế hoạch, do Chi cục Hải quan thu), thì cũng có đến 75% là của Samsung và các doanh nghiệp FDI.

 Đáng chú ý, trong số 13 khoản thu từ nguồn nội địa (do ngành Thuế quản lý), chỉ có duy nhất nguồn thu thuế sử dụng đất nông nghiệp không đạt kế hoạch, với số thu là 14,3/17 tỷ đồng, nguyên nhân do chính sách thu thay đổi. Một số khoản thu nhiều năm liền không hoàn thành kế hoạch hoặc chỉ hoàn thành thì năm nay đã hoàn thành và vượt ở mức khá cao. Điển hình là thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương và địa phương đạt 931 tỷ đồng, vượt 16 tỷ đồng so với kế hoạch; thu từ khu vực dịch vụ ngoài quốc doanh kế hoạch giao là 1.070 tỷ đồng, kết quả thu được 1.204 tỷ đồng, vượt 11,7% kế hoạch.


Thái Nguyên vươn mình lớn mạnh cùng đất nước (Ảnh: Duy Linh)

Chắc hẳn, đến với Thái Nguyên hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự chuyển mình mạnh mẽ của mảnh đất chiến khu xưa. Có thể nói, chưa bao giờ, Thái Nguyên lại thu hút được nhiều nhà đầu tư “có tên tuổi” đến vậy và một trong những thành công ghi nhiều dấu ấn nhất không thể không nhắc tới sự có mặt của Tập đoàn Samsung - một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, để rồi kéo theo đó là hàng chục công ty phụ trợ. Qua đó đã giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động và đóng góp đáng kể vào số thu ngân sách của tỉnh hơn 2 năm qua. Thành công nối tiếp thành công khi Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường và liên danh Tập đoàn Phúc Lộc - Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) đã quyết định đầu tư vào Khu du lịch Hồ Núi cốc và Đề án đầu tư xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên. Tính đến tháng 8 năm 2017, tỉnh đã cấp đăng ký kinh doanh thành lập mới cho 511 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 2.982 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên có 5.731 doanh nghiệp, trong đó có 5.064 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn điều lệ đăng ký trên 50.618 tỷ đồng, 127 doanh nghiệp FDI với tổng số vốn điều lệ đăng ký trên 11.606 tỷ đồng. 
Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn so với dự báo, giá cả hàng hóa ở mức thấp làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nước ta nói chung, Thái Nguyên nói riêng, nhưng tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2016 đã vượt tới 2.987 tỷ đồng được cho là một thành tích nổi bật. Kết quả này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân. Kết quả này sẽ là động lực cũng là tiền đề quan trọng để Thái Nguyên tự tin thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, với dự toán được giao thu 9.010 tỷ đồng, cao hơn dự toán được giao của năm 2016 là 2.510 tỷ đồng. Tính đến 31/8, tổng thu ngân sách nhà nước trong cân đối trên địa bàn toàn tỉnh đạt 8.443,9 tỷ đồng, bằng 93,7% dự toán năm, tăng 35,3% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 6.737,5 tỷ đồng, bằng 99,7% dự toán cả năm, tăng 38,4% so với cùng kỳ; thu hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 1.706,3 tỷ đồng, bằng 75,8% so với dự toán, tăng 24,6% so với cùng kỳ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án thuộc Đề án đầu tư xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Nhật Minh)

Với kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách của tỉnh năm 2016 và trong 8 tháng năm 2017, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị chức năng, chính quyền các địa phương trong công tác thu hút đầu tư và thu ngân sách. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, 20 năm trước đây, khi mới tách Thái Nguyên - Bắc Kạn, tổng thu ngân sách của tỉnh ta mới đạt hơn 200 tỷ đồng, thì nay, chúng ta đã tiệm cận với con số gần chục nghìn tỷ. Sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thu ngân sách có thể nói từ năm 2013 trở lại đây, đặc biệt là 2 năm 2015 và 2016. Với tốc độ này, chúng ta có thể tin tưởng đến năm 2020, Thái Nguyên sẽ tự đảm bảo được thu - chi và có một phần kết dư chuyển về ngân sách Trung ương.
Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ngành, đơn vị của tỉnh cần xác định thu, chi và quản lý thu, chi ngân sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh không chỉ trước mắt mà còn cả lâu dài. Bởi vậy, các địa phương, sở, ngành, đặc biệt là các cơ quan khối kinh tế cần tiếp tục coi trọng công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế; tăng thu, giảm chi thường xuyên; tăng cường công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành để đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu; truy thu, thu hồi có hiệu quả các khoản nợ đọng thuế, có chế tài đủ mạnh đối với các trường hợp cố tình chây ỳ; tăng cường đấu tranh, xử lý các hành vi gian lận thương mại… Và đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thuế sẽ quyết liệt chỉ đạo, thực hiện trong năm 2017.

Cán bộ Chi cục Thuế thị xã Phổ Yên kiểm tra việc kê khai thuế tại hộ dân kinh doanh trên địa bàn

Còn đối với ngành Tài chính, thì để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao trong năm nay, nhiều giải pháp cũng đã được đưa ra. Theo đồng chí Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Sở Tài chính thì các cấp, ngành, đơn vị cần triển khai thực hiện tốt Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 và các Luật khác có liên quan; tích cực đôn đốc cơ quan được giao nhiệm vụ thu ngân sách thu sát số thu phát sinh, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nộp ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, tăng cường quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm hiệu quả, theo đúng dự toán được giao và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật…

Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Liên Việt

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao