TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÔNG TÁC GIÁM SÁT (26/07/2017)

Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện giám sát công tác quản lý môi trường đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi tập trung trên địa bàn xã Quy Kỳ.

Tăng cường công tác giám sát sẽ góp phần quan trọng giúp các đơn vị trên địa bàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, thường trực HĐND huyện và các Ban của HĐND huyện Định Hóa đã tăng cường công tác giám sát, kịp thời kiến nghị các cơ quan, đơn vị, UBND huyện chỉ đạo các xã khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đảm bảo việc thực hiện nghiêm các chính sách pháp luật của Nhà nước trên địa bàn, kết quả giám sát được báo cáo tại các kỳ họp HĐND huyện. Cụ thể trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Thường trực HĐND huyện và các Ban HĐND huyện Định Hóa đã tổ chức hàng chục cuộc giám sát, trong đó tập trung vào các vấn đề: Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; giám sát về thu chi, quyết toán ngân sách; công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân; công tác quản lý văn hóa và kinh doanh karaoke; công tác quản lý bảo trì đường bộ; giám sát về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản trong giáo dục đào tạo; quản lý Nhà nước về môi trường; công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ các khu dân cư và các tổ chức đoàn thể các thôn xóm đặc biệt khó khăn; công tác quản lý thu chi các loại quỹ đóng góp của nhân dân…Ngoài các vấn đề trên, trong thời gian qua, HĐND huyện Định Hóa còn giám sát công tác quản lý Nhà nước về môi trường đối với các trang trại, gia trại, cơ sở chăn nuôi tập trung tại 04 xã Quy Kỳ, Kim Phượng, Kim Sơn và Trung Lương.

Qua giám sát cho thấy, các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác quản lý Nhà nước, kịp thời triển khai các nhiệm vụ được giao. Điển hình như: Trong tháng 5/2017, HĐND huyện tiến hành 03 đợt giám sát chuyên đề với bốn nội dung gồm, giám sát việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động các đoàn thể, cụm dân cư tại các thôn, bản, phố xóm năm 2016; giám sát việc quản lý thu chi các loại quỹ tại các xã, thị trấn; giám sát việc thực hiện cắm mốc lộ giới theo quy hoạch tại 08 xã Bảo Linh, Thanh Định, Lam Vỹ, Tân Thịnh, Sơn Phú, Bình Thành, Điềm Mặc, Phúc Chu. Các chương trình mục tiêu và dự án đầu tư xây dựng cơ bản do UBND huyện làm chủ đầu tư được triển khai kịp thời và đảm bảo trình tự thủ tục theo đúng quy định. Công trình dự án hoàn thành được bàn giao đưa vào quản lý, sử dụng, phát huy được hiệu quả vốn đầu tư. Đối với các xã, thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, tập trung đưa nghề phụ vào đào tạo giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn, xây dựng mô hình kinh tế trang trại, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bảo vệ đàn gia súc, gia cầm…Thông qua công tác giám sát, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế nhất định của các đơn vị. Cụ thể như: Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương còn chậm; quản lý Nhà nước về đất đai, bảo vệ môi trường ở một số đơn vị còn hạn chế. Công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản chưa đảm bảo đúng tiến độ. Tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi trang trại, gia trại, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Nguyễn Khắc Kiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Định Hóa: Từ kết quả giám sát, Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện đã có các kiến nghị đối với UBND huyện, các cơ quan chức năng và các đơn vị được giám sát có các giải pháp để kịp thời, khắc phục những hạn chế tồn tại cũng như tháo gỡ những khó khăn bất cập, để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.

Bài và ảnh: DƯƠNG CHIÊM (Định Hóa)

 

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao