PHỤ NỮ XÃ ĐỒNG THỊNH TÍCH CỰC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG (26/09/2016)

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, những năm qua, Hội Phụ nữ xã Đồng Thịnh thường xuyên quan tâm, tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường xanh - sạch- đẹp.

Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Phương, xã Đồng Thịnh ra quân vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm.

Hàng năm, Hội Phụ nữ xã Đồng Thịnh luôn bám sát vào kế hoạch chỉ đạo của cấp trên để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể là việc triển khai thực hiện chương trình hành động bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hành phúc”. Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền lồng ghép vào các nội dung các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt tổ phụ nữ góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Từ đó, thay đổi những hành vi thói quen không phù hợp, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, có ý thức sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ và cải thiện môi trường, xây dựng nếp sống văn minh vì sự phát triển bền vững, công bằng và tiến bộ xã hội.

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã Đồng Thịnh đã vận động chị em tích cực hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường, Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Hàng năm, Hội tham mưu với UBND xã Đồng Thịnh, phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, duy trì tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát động hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc cây xanh. Chị Hứa Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Thịnh cho biết: “Đến nay, Hội đã thành lập và ra mắt 22 “Chi hội phụ nữ nòng cốt tham gia xây dựng nông thôn mới” với các chủ để liên quan đến “3 sạch”, có 758 hội viên tham gia, phối hợp với ban, ngành xã thành lập được 9 tổ thu gom rác thải, 2 mô hình điểm “10 chung 1” v.v...Các mô hình duy trì tốt việc thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm định kỳ 1-2 lần /tháng, điển hình như các Chi hội: Đồng Phương, Đồng Mòn, Ru Nghệ II, Búc I, Bồ Kết, v.v...Hàng năm, Hội cũng tổ chức cho chị em hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, có 100% hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện”.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức cho các hội viên kinh doanh ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường đạt tỷ lệ 100%, tuyên truyền lồng ghép các buổi sinh hoạt tổ phụ nữ và nhân dân. Đồng thời, các hội viên phụ nữ cũng tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các thành viên trong gia đình hằng ngày quét dọn vệ sinh mặt hè trước cổng nhà mình, đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, duy trì thực hiện tốt mô hình “5 không, 3 sạch”. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho chị em cũng như nhân dân hiểu và thực hiện tốt hơn công tác vệ sinh môi trường. Với các hoạt động thiết thực và hiệu quả, Hội phụ nữ đã góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Đồng Thịnh thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Để làm thay đổi thói quen và hành vi tự do vứt rác thải bừa bãi là việc làm tưởng chừng như đơn giản, song thực tế không phải ngày một, ngày hai là có thể thực hiện được. Do đó, Hội phụ nữ xã Đồng Thịnh xác định muốn chuyển đổi được hành vi của hội viên cũng như người dân cần sự kiên nhẫn và làm tốt công tác tuyên truyền vận động; duy trì công tác kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở hội viên thực hiện; đưa việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường và phát huy vai trò của người phụ nữ văn minh thanh lịch với công tác vệ sinh môi trường “nhà sạch thì mát, đường sạch thì văn minh” để tổ bình xét thi đua cuối năm. Đến nay, 100% chi hội phụ nữ của xã có câu lạc bộ nòng cốt, tự quản các ngõ, tuyến đường trên địa bàn xã, mỗi năm có 85% số gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa tăng 15% chỉ tiêu Nghị quyết./.

Bài, ảnh: Dương Chiêm

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao