Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Tuấn chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn. (04/05/2017)

Chiều 27/4, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở (NN&PTNT, Công Thương, Kế hoạch & Đầu tư); Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Hội Chăn nuôi - Thú y tỉnh.

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi

Trong thời gian qua, giá thịt lợn hơi trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng đều xuống thấp nên việc tiêu thụ lợn giống và lợn thịt đến thời kỳ xuất chuồng gặp nhiều khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất chăn nuôi lợn của tỉnh và gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Theo báo cáo, hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh có khoảng 638 nghìn con, giảm 3,5% so với cùng kỳ; sản lượng thịt 3 tháng đầu năm 2017 chỉ đạt 34,2 nghìn tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện tại, giá thịt lợn hơi xuất chuồng dao động từ 16-18 nghìn đồng/1kg, lợn siêu nạc từ 20-22 nghìn đồng/1kg. Trung bình, mỗi một con lợn thịt 100kg thì người chăn nuôi lỗ 1,5 triệu đồng và lỗ 500 nghìn đồng trên 1 con lợn giống. Trước thực trạng lợn rớt giá, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng một số người chăn nuôi vì muốn bán được lợn nên đã tự hạ giá xuống quá thấp. Tuy nhiên, trên thực tế sản phẩm thịt lợn được các tiểu thương bán trên thị trường vẫn khá cao, từ 50-70 nghìn đồng/1kg. Trong khi đó, giá thức ăn cho chăn nuôi không giảm; chi phí nhân công, giá vật tư ở mức cao. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng lại tạm dừng không cho các hộ chăn nuôi, nhất là hộ chăn nuôi lợn vay vốn, các đại lý thức ăn chăn nuôi không cho nợ... do đó đã gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi.

Trong nội dung trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, trước mắt là đối với nuôi lợn, nhiều đại biểu đã đề xuất giải pháp tăng cường thông tin về giá cả, thị trường; khuyến khích người dân giảm quy mô đàn lợn nái, hạn chế tái đàn nuôi lợn thịt, duy trì quy mô, cơ cấu đàn phù hợp; khuyến khích chế biến thức ăn chăn nuôi từ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi; hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chăn nuôi tiêu thụ được sản phẩm ổn định; kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi chung tay giải quyết khó khăn cho người nông dân…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan truyền thông đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền để nhân dân nắm bắt thêm thực trạng của ngành chăn nuôi hiện nay; tuyên truyền sâu rộng nhằm tạo ra phong trào người dân Thái Nguyên chung tay chia sẻ khó khăn với các hộ chăn nuôi; cảnh báo các hộ dân cảnh giác đối với dịch bệnh, cần làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tránh tình trạng vứt xác động vật chết ra sông, suối. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo trong việc giám sát giết mổ gia súc, gia cầm tràn lan; Sở NN& PTNT phối hợp kết nối, lên kế hoạch để lãnh đạo tỉnh làm việc với doanh nghiệp lớn, trường học, các công ty thức ăn chăn nuôi, ngân hàng để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ người chăn nuôi; Sở Công Thương có kế hoạch làm việc với ngành điện lực để bàn giải pháp có thể hỗ trợ giá điện trong thời điểm hiện nay cho người chăn nuôi; Chi Cục Thú y xây dựng kế hoạch, đề xuất giải pháp trong trường hợp nếu xảy ra dịch bệnh; ngành nông nghiệp rà soát, thống kê hộ chăn nuôi để có quy hoạch chung chăn nuôi, xác định nguồn cung cầu trên địa bàn tỉnh để có cảnh báo cho người chăn nuôi tăng, giảm đàn vật nuôi cho phù hợp với thị trường tiêu thụ, thời điểm chăn nuôi.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao