PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA CÁC MÔN THỂ THAO DÂN TỘC (07/04/2017)

Những năm gần đây, phong trào thể dục - thể thao quần chúng huyện Định Hóa đang phát triển nhanh cả về số lượng chất lượng. Bên cạnh các môn thể thao hiện đại như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn..., các môn thể thao dân tộc cũng đang dần được khôi phục, duy trì và phát triển tại nhiều địa phương, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện.

Những môn thể thao được xem như là thế mạnh của Định Hóa như: Bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn..., đều bắt nguồn từ các trò chơi dân gian, vừa thể hiện nét đẹp văn hóa, vừa thể hiện được tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc huyện Định Hóa. Thời gian gần đây, liên tiếp các Giải thể thao do tỉnh Thái Nguyên tổ chức, đoàn huyện Định Hóa luôn giành được thứ hạng cao.

Vận động viên thi đấu môn bắn Nỏ tại Đại hội Thể dục Thể thao xã Thanh Định lần thứ V năm 2017.

Để duy trì và bảo tồn các trò chơi dân gian, huyện Định Hóa xác định cần phải nâng các trò chơi đó trở thành môn 1 môn thể thao, vì vậy, trong những dịp chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, lễ hội truyền thống địa phương cũng như trong các kỳ Đại hội Thể dục Thể thao cấp cơ sở, huyện đã ban hành điều lệ tổ chức thi đấu nhiều bộ môn thể thao dân tộc.  Ngoài ý nghĩa bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, phát triển các môn thể thao dân tộc còn góp phần không nhỏ vào việc quảng bá du lịch, tuyên truyền, nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết toàn dân. Hàng năm, huyện đã chủ động đưa ra chương trình, kế hoạch khai thác và bảo tồn các môn thể thao dân tộc, từng bước đưa thể dục thể thao vào nội dung chính các lễ hội truyền thống, ngày hội xuân của các xã trong huyện. Trong Lễ hội Lồng Tồng, Lễ hội Chùa Hang, nhiều môn thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn, kéo co, đua cà kheo... được tổ chức làm tăng sức hấp dẫn đối với du khách gần xa về với lễ hội.

Trong thời gian tới, huyện Định Hóa sẽ tiếp tục chú trọng đổi mới công tác phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao nói chung, các môn thể thao dân tộc nói riêng theo hướng xã hội hóa; tiếp tục chỉ đạo, mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vân động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về công tác thể dục thể thao./.

Thực hiện: Khánh Cao

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao