NGƯỜI CHĂN NUÔI GẶP KHÓ KHĂN (23/02/2017)

Trong 3 tháng trở lại đây, người chăn nuôi cả nước nói chung và huyện Định Hóa nói riêng đang lo lắng vì thị trường bấp bênh, thậm chí là giá lợn thương phẩm xuống thấm kỷ lục ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Anh Ma Tử Động, thôn Bản Piềng, xã Thanh Định đưa chúng tôi đến thăm khu vực chuồng trại của gia đình, trong 5 ô chuồng nuôi của gia đình còn 3 con lợn thịt loại lợn ta khoảng 75kg/1 con. Anh Động cho biết, đây là 3 con lợn thịt thương lái bỏ lại do chưa đủ cân theo yêu cầu của thương lái. Chỉ cách đây 2 ngày, trong chuồng của gia đình anh có 50 con lợn thương phẩm từ 85,90kg đến 1 tạ, với giá bán hiện tại đối với lợn ta, anh bán được giá 31 đến 32 ngìn đồng/1kg. Như vậy, với 3 tấn lợn xuất chuồng, anh Động thu về trên 90 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí là hòa vốn. Anh cũng cho biết, sau tết giá thị lợn hơi tăng lên vài giá, thời điểm trước Tết giá lợn xuống thấp kỷ lục chỉ còn 26.000/1kg.

Gia đình ông Đào Văn Thụ, xóm Bản Lá 2, xã Điềm Mặc là hộ gia đình chăn nuôi với quy mô lớn của xã Điềm Mặc. Khác với các hộ chăn nuôi khác, ông Thụ chọn hướng chỉ đầu tư lợn thịt. Năm 2016, có thời điểm gia đình ông có trên 100 con lợn thương phẩm gồm lợn siêu nạc và lợn ta. Những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, giá lợn thương phẩm xuống thấp khiến gia đình ông rất lo lắng. Hiện tại, trong chuồng nuôi của gia đình có khoảng 100 con lợn thịt, trong đó, có 50 con đang trong giai đoạn chờ xuất chuồng và 60 con khoảng hơn 1 tháng nữa được xuất chuồng. Theo thông tin thị trường, hiện tại giá thịt lợn siêu nạc có tăng hơn vài giá, nhưng với giá 36 đến 37 nghìn/1kg như hiện nay, gia đình ông chắc chắn sẽ lỗ vốn. Ông Thụ cho biết, nguyên nhân dẫn đến giá lợn xuống thấp là do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, mặt khác người dân tái đàn một cách nhanh chóng khiến cung vượt quá cầu. Bên cạnh khu chuồng nuôi của gia đình, ông Thụ có một khoảng vườn khá rộng, ông dự tính sẽ mở rộng chuồng trại nhưng với giá thành hiện tại cộng với bài học chăn nuôi thay vì xây dựng chuồng trại ông dự tính sẽ trồng cây ăn quả, đồng thời theo dõi nhu cầu thị trường. Nói về hướng đi trong chăn nuôi trong thời gian tới, ông Thụ và nhiều người hộ dân chăn nuôi khác đều cho rằng chăn nuôi phải thận trọng không tái đàn ồ ạt để tránh rủi ro.

 Đàn lợn thịt siêu nạc của ông Đào Văn Thụ đang trong thời gian đợi xuất chuồng.

Theo thống kê, trong tháng 2 năm 2017, huyện Định Hóa có gần 5.000 tấn thịt lợn hơi. Những hộ chăn nuôi lớn thường có khoảng  từ 100 đến 200 con lợn thịt trên một lứa, với giá hiện tại là 36.000/1kg thịt lợn siêu nạc thì người chăn nuôi sẽ bị lỗ vốn, còn với giá thành thấp dưới 30.000/1kg thì người dân lỗ trung bình trên 1 triệu đồng/1 con.

Trước những khó khăn mà người chăn nuôi đang gặp phải, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát quy hoạch phát triển tại địa phương, đặc biệt là phát triển chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng thế mạnh, khuyến khích phát triển các giống cao sản, đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm, tránh rủi ro. Cùng với đó, hạn chế việc phát triển, mở rộng quy mô trang trại tự phát, hướng tới chăn nuôi theo mô hình liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, có như vậy người dân mới yên tâm phát triển trăn nuôi, tránh rủi ro như thời điểm hiện nay./.

Bài, ảnh: Khánh Cao

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao