NÂNG CAO VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI (28/10/2016)

Xóm Làng Chủng, xã Trung Hội, huyện Định Hóa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “ Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2010 - 2012. Phát huy truyền thống đó, những năm qua, cấp ủy, chi bộ xóm luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, lãnh đạo xây dựng xóm phát triển toàn diện trên mọi mặt. Toàn xóm có 54 hộ, qua bình xét hàng năm, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của xóm đạt 93%, năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5hộ; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Năm học 2015 - 2016, xóm có trên 10 con em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Trên địa bàn xóm không có người vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có khiếu nại, tố cáo vượt cấp, nhiều năm liền chi bộ xóm đạt trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Mạc Văn Hà - Bí thư chi bộ xóm Làng Chủng, xã Trung Hội cùng bà con xây dựng công trình nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới.

Ông Mạc Văn Hà - Bí thư chi bộ xóm tâm sự: “Ở xóm Làng Chủng, để đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã tổ chức họp và ra Nghị quyết, đề ra kế hoạch chỉ đạo theo từng năm, thống nhất mỗi năm thực hiện hoàn thành từ 1-2 tiêu chí”. Đến nay, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa; xây dựng 916m kênh mương nội đồng, còn lại 200 m theo kế hoạch trong năm 2016 này tiếp tục hoàn thiện. Đối với Nhà văn hóa xóm, mục tiêu Chi bộ Làng Chủng đưa ra từ đầu năm 2016 là xây dựng mới Nhà văn hóa theo chuẩn nông thôn mới, diện tích sử dụng 103 m2 với mức chứa là 60 chỗ ngồi. Tổng dự toán công trình là 258 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại vận động bà con nhân dân hiến đất, góp tiền mặt và đối ứng ngày công giải phóng mặt bằng, làm móng nhà văn hóa. Trước mắt tạm thu mỗi hộ 1 triệu đồng năm 2016. Ngoài ra, Chi bộ sẽ huy động 24 đảng viên trong chi bộ đóng góp thêm, vận động con em là cán bộ công chức, viên chức, cán bộ đảng viên ở cơ sở đóng góp xây dựng. Cùng với đó, Chi bộ cũng lập kế hoạch làm thư ngỏ gửi đến các con em con cháu, dâu rể của Làng Chủng đóng góp xây dựng nhà văn hóa Làng Chủng. Hiện nay công trình nhà văn hóa xóm Làng Chủng đang được thi công các hạng mục, dự kiến sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng trong tháng 11/2016.

Với đặc thù là một xóm thuần nông đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cấp ủy chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 8 triệu đồng/người/năm, xóm đã có 3 gia trại chăn nuôi và thực hiện một số mô hình như trồng rừng, nôi dê, lợn thịt…Cùng với việc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất chi bộ xóm còn định hướng sản xuất cho nhân dân trong từng mùa vụ sao cho đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Thông qua Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã, xóm đã vận động, giúp đỡ các hộ nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu có gia đình anh Ma Văn Đỉnh, từng là hộ nghèo, hiện nay đã có trên 10 ha rừng sản xuất cho thu nhập cao…

Những kết quả đạt được chính là cơ sở, động lực để cấp ủy, chi bộ xóm Làng Chủng vững tin lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, đổi mới nông thôn, hoàn thiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế gắn với giải quyết việc làm cho nhân dân; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa khu dân cư trong những năm tới./.

Bài, ảnh: Dương Chiêm 

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao