NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA TUYẾN Y TẾ CƠ SỞ (18/08/2017)

Khám chữa bệnh miễn phí tại trạm y tế xã Kim Sơn

Đồng Thịnh là một trong hai xã điểm của huyện Định Hóa đã về đích nông thôn mới từ năm 2015. Do làm tốt công tác huy động mọi nguồn lực nên địa phương đã hoàn thiện cơ sở vật chất và các tiêu chí của Bộ y tế quy định. Đến nay, trạm y tế xã đã được xây dựng khang trang với đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị, đã trở thành một địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương mỗi khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Bác sỹ Lê Thị Cảnh - Trạm trưởng trạm y tế xã Đồng Thịnh, cho biết: Mặc dù phải triển khai rất nhiều chương trình, dự án về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhưng tập thể cán bộ, công nhân viên của trạm luôn động viên, đoàn kết, giúp đỡ nhau để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trạm đã tiếp nhận khám chữa bệnh cho gần 3000 lượt bệnh nhân với trên 250 ngày điều trị tại trạm; các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai thực hiện hiệu quả.

Khác với xã Đồng Thịnh, xã vùng cao Bảo Linh giao thông đi lại khó khăn, có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống nên công tác tuyên truyền, vận động, chăm sóc sức khỏe cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm 2015, trạm y tế xã được văn phòng đại sứ quán Nhật tại Việt Nam hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng để xây dựng, cùng với đó địa phương đóng góp gần 500 triệu đồng xây dựng 13 phòng chức năng. Bác sỹ Nông Văn Nin - Trạm trưởng trạm y tế xã Bảo Linh, chia sẻ: Với những phòng khám chuyên biệt, không chỉ đảm bảo trong việc khám chữa bệnh mà còn đáp ứng nhu cầu lưu trú, tư vấn tra cứu thông tin cho bệnh nhân.

Hai trạm y tế nêu trên chỉ là một trong số 16/24 trạm y tế xã, thị trấn của huyện Định Hóa được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, giai đoạn 2 có những đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động, chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở cơ sở.  Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chí “chuẩn” các địa phương đã chủ động tạo nguồn cho đội ngũ y tế thôn, đảm bảo mỗi thôn có một nhân viên y tế hoạt động khá “đều tay”. Bám sát địa bàn phụ trách, các cán bộ y tế thôn xóm đã chủ động, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác giám sát và phòng chống dịch bệnh. Các trạm y tế, nhân viên y tế cơ sở thực sự trở thành nòng cốt của ngành y tế huyện trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho nhân dân với nhiều hình thức: Truyền thông trực tiếp và tuyên truyền trực quan. Qua đó, đã hướng dẫn cho nhân dân những cách thức, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo mùa rất hiệu quả, thiết thực. 5 năm qua, mặc dù các loại dịch bệnh như cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp, tả…đã xảy ra ở nhiều nơi, nhưng trên địa bàn huyện không có ca mắc nào. Các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội được giám sát, phát hiện kịp thời, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng. Đối với các chương trình y tế quốc gia, các trạm y tế đã thực hiện có chất lượng các dự án như: Phòng bệnh giun chỉ bạch huyết, khám mắt hội toàn dân, mổ đục thủy tinh thể và mổ quặm miễn phí… Đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, 100% phụ nữ có thai được khám và tư vấn sức khỏe định kỳ, thông qua các buổi khám, tư vấn này, các bà mẹ còn được nhân viên y tế tuyên truyền, giáo dục lồng ghép các kiến thức về suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống hợp lý nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai xuống dưới 5%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm đáng kể. Các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ, giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số cũng được trạm y tế tổ chức thường xuyên. Các chỉ tiêu về khám chữa phụ khoa, đặt vòng tránh thai, cung cấp các dịch vụ KHHGĐ đều được các trạm y tế thực hiện đạt 100% kế hoạch. Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có tai biến sản khoa sảy ra, tỉ lệ sinh con thứ 3 đã giảm và duy trì ở mức sinh thay thế. Tại các trạm y tế cơ sở, với chuyên môn được nâng cao, tinh thần thái độ phục vụ tốt đã giúp cho công tác khám chữa bệnh đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân.

Bác sỹ Nịnh Văn Chính - Giám độc Trung tâm y tế huyện, cho biết thêm: Cùng với việc tự vận động các nguồn lực cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ các dự án y tế. Các đơn vị đã triển khai rất tốt các chương trình, dự án người dân thực sự được hưởng lợi từ hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, tài trợ tiếp tục các hoạt động trong thời gian tới.

Phần đấu phát triển để có 85-90% các trạm y tế xã có bác sỹ, 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2, trong thời gian tới sẽ là điều kiện tốt để ngành y tế huyện Định Hóa nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.

Bài và ảnh: Dương Chiêm (Đài TT-TH)

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao