Linh Thông khởi sắc (07/04/2017)

Người lao động thuộc Doanh nghiệp Duy Tùng (Định Hoá) tập trung thi công hạ tầng cơ sở khu tái định cư xã Linh Thông.

Bởi dải núi Đồi và núi Nản ôm bọc ba bề, bốn bên, khiến vùng đất xã Linh Thông (Định Hoá) đằm xuống, tựa cái chảo khổng lồ. Từ lòng chảo có thể nhìn thấy từng ngọn núi; từng vạt ruộng vụ xuân vừa độ bén rễ hồi xanh và sự lột xác của một vùng đất vốn dĩ bấy lâu nghèo khó.

Gặp chúng tôi, thay lời chào xã giao, đồng chí Hoàng Thị Minh, Bí thư Đảng ủy xã nói ngay: Cả Linh Thông đang ngổn ngang như một công trường xây dựng. Các xóm Nà Mỵ, Cốc Móc, Tân Thái, Tân Vàng, Bản Vẻn, Nà Chú đang thi công đường nông thôn mới, dự kiến trong quý II sẽ nghiệm thu đưa vào sử dụng. Bên xóm Làng Mới, các hộ dân đang hò nhau giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nhận xi măng hỗ trợ của Nhà nước để làm đường bê tông. Công trình thủy lợi hồ Thâm Bứng; công trình mương dẫn thủy nhập điền ở cánh đồng Bản Trang, Nà Mỵ; công trình mương nước thải sinh hoạt tại xóm Cốc Móc đang được hoàn thiện công đoạn cuối.

Giữa ồn ào tiếng máy xúc, máy san, máy nhào trộn bê tông và tiếng người í ới trò chuyện, tôi thấy mình vui lây vì được chứng kiến một kiến tạo mới do chính bàn tay, khối óc của chính cư dân nơi lòng chảo Linh Thông. Tôi biết, mạch nguồn sức mạnh ấy từng âm ỉ trong mơ ước bao đời người, để bây giờ mới bật mở, bởi những năm gần đây, từ Đảng bộ xã đến các chi bộ trực thuộc đã xây dựng nghị quyết sát với thực tế cuộc sống. Để minh chứng, đồng chí Minh mở cặp lấy cho tôi xem các văn bản nghị quyết. Tôi đón lấy, cẩn thận lật mở từng trang, đọc được ở đó là nghị quyết của Đảng bộ trong cả nhiệm kỳ 2015-2020; các nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới; bảo vệ môi trường; bảo vệ an ninh trật tự; sát hơn là nghị quyết của năm, của quý.

Để nghị quyết trở thành hiện thực, vào ngày 20 của tháng cuối từng quý, Đảng bộ họp giao ban giữa cấp ủy và các chi bộ. Thông qua đo, Thường vụ nắm bắt được những mặt mạnh, mặt hạn chế tại từng cơ sở để rút kinh nghiệm, đồng thời ban hành nghị quyết quý tiếp theo. Ví dụ như Nghị quyết nhiệm vụ chính trị quý II, Đảng bộ xã đề ra bao gồm tất các các lĩnh vực kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, trong đó tập trung giám sát công trình thủy lợi hồ Thâm Bứng và công trình hạ tầng khu tái định cư; đôn đốc các xóm làm tốt công tác giải phóng mặt bằng chuẩn bị làm đường nông thôn mới. Trong từng phần việc cụ thể, cấp ủy và chi ủy từng xóm đều xác định rõ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Hằng tháng, quý, cấp ủy và từng chi ủy tổ chức kiểm điểm,đánh giá kết quả thực hiện, đồng thời chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân tồn tại để khắc phục thực hiện hiệu quả.

Linh Thông hiện có 13 xóm, 723 hộ, 3.084 nhân khẩu. Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp. Nhưng bởi địa hình phức tạp, đồi núi chiếm phần lớn diện tích đất đai tự nhiên, vẻn vẹn đất sản xuất nông nghiệp của xã có 174 ha, trung bình nhân khẩu có hơn 500m2 đất ruộng. Do sản xuất mạnh mún, chưa tạo thành vùng hàng hóa tập trung, tình trạng từng hộ “khắc làm, khắc ăn” phổ biến. Theo số liệu tổng hợp của UBND xã: Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đạt 1,8 triệu đồng/người/tháng. Xã còn 277 hộ nghèo, chiếm 38,3%. Theo lời cụ Ma Văn Bách, hơn 80 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng: Vùng đất xã Linh Thông giống như cái giỏ, đi vào, đi ra đều phải qua đường đèo Chón. Nhiều hộ dân trong xã cuộc sống kinh tế khó khăn, chỉ một năm làm lụng không thuận lợi là trở thành hộ nghèo.

Nhà cụ Bách ở xóm Bản Trang. Vì con trai chết do tai nạn lao động, bản thân cụ từ 5 năm nay ốm nằm liệt giường nên trở thành hộ tái nghèo của xã. Cụ rất ngại khi phải nói mình là đảng viên nghèo. Nhưng sự thể như thế, muốn không được.

Không ai muốn mình nghèo - ông Hoàng Đình Chí, 70 tuổi, xóm Nà Mị bắt đầu câu chuyện. Được biết, gia đình ông Chí mới được xóa tên trong danh sách hộ nghèo của xã từ cuối năm 2016. Việc gia đình ông Chí thoát nghèo được xuất phát từ quyết tâm của các đảng viên trong Chi bộ và sự cố gắng, nỗ lực từ gia đình. Đồng chí Hoàng Đình Đạt, Bí thư Chi bộ cho biết: Chi bộ xóm Nà Mị có 16 đảng viên, 100% đảng viên trong chi bộ đều được phân công nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ “cầm tay chỉ việc” giúp hộ nghèo. Năm 2017, Chi bộ đã phân công cho các đảng viên trực tiếp giúp đỡ 23 hộ nghèo, phấn đấu có 2 hộ thoát nghèo vào cuối năm nay.

Chuyện đảng viên giúp hộ nghèo cách phát triển kinh tế, bà con xóm Tân Thái nhắc ngay đến đảng viên Nguyễn Văn Toàn, năm 2016, đã trực tiếp giúp 2 hộ Hoàng Đình Hướng và Hoàng Đình Kiểm thoát nghèo. Còn ở xóm Nà Chú, đảng viên Nguyễn Văn Hà, Trưởng xóm giúp hộ La Văn Tiêu và hộ Trần Văn Hướng thoát nghèo; đảng viên Trịnh Văn Mạ, Bí thư Chi bộ giúp hộ Lưu Thị Liên thoát nghèo.

Qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết: Trong xây dựng nghị quyết, các chi bộ đều đề ra được từng tiêu chí rất cụ thể, sát thực, như việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa, tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Vấnđề Đảng bộ quan tâm đầu tiên là phải làm thế nào để xây dựng được nghị quyết sát đúng với điều kiện thực tế; giải quyết, tháo gỡ, khắc phục được những khó khăn, vướng mắc ở từng cơ sở. Tuy nhiên, vấn đề mang tính quyết định chính là các giải pháp triển khai thực hiện nghị quyết. Như thế, các nghị quyết của Đảng bộ, chi bộ mới được chuyển hóa vào đời sống.

Hiện, Đảng bộ xã Linh Thông có 18 chi bộ, trong đó có 13 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ sự nghiệp và 1 chi bộ cơ quan xã, với tổng số 243 đảng viên. Từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ liên tục đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đồng chí Minh cho chúng tôi biết thêm: Năm 2017, nghị quyết của Đảng bộ Linh Thông là tạo bước đột phá về cải cách hành chính trong hệ thống chính trị nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy Đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân dân trong xã.

Nguồn: baothainguyen.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao