LÀM GIÀU TỪ CÂY QUẾ (22/09/2016)


Với niềm say mê lao động, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ông Bùi Văn Hanh, xóm Văn Lương 2, xã Trung Lương, huyện Định Hóa đã gây dựng trang trại tổng hợp cho thu nhập gần 400 triệu đồng mỗi năm, trong đó nguồn thu nhập chính là từ cây quế. Ông còn là một trưởng xóm gương mẫu, luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con, chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất và các loại cây con giống.

Cách đây 5 năm, ông Bùi Văn Hanh là người duy nhất của huyện Định Hóa được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu tiểu của tỉnh Thái Nguyên. Ông chia sẻ: “Muốn thành công trước tiên phải có đam mê, mình quý nó, mình đam mê nó thì mới làm được”. Có lẽ chính quan niệm đó đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay. Hiện gia đình ông có 7 ha rừng, trong đó có trên 4 ha kết hợp trồng quế và các loại cây ngắn ngày, 1,5 ha ao thả cá thịt và cá giống, ngoài ra ông còn thâm canh các loại cây ăn quả như: chanh, bưởi, quất... và hơn một mẫu chè cho thu nhập cao.

Năm 1995, ông là người đầu tiên của huyện xây dựng mô hình kinh tế trang trại, bắt đầu bằng việc khai hoang và trồng mới 7ha rừng bạch đàn và bồ đề. Từ năm 2002, nhận thấy hiệu quả của cây bạch đàn và bồ đề không lớn, ông Hanh đã dần thay thế diện tích rừng này bằng cây quế và trầm hương. Ông chia sẻ thêm: “Gia đình tôi chủ yếu nhất vẫn là cây quế. Tôi làm quế là cây chủ lực, sau đó là cây bồ đề, trẩu, còn lại là những cây lâu dài như trầm hương, các cây gỗ quý”. Tận dụng diện tích đất, năm 2009,  ông Hanh tiếp tục trồng xen canh hơn 2ha giềng trên diện tích rừng, đến nay giềng đã cho thu hoạch. Ngoài ra hàng năm, ông còn trồng từ 1 đến 2 ha sắn cao sản để làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Trung bình, giá trị các cây trồng trên đất rừng của gia đình ông hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mở rộng quy mô trang trại, năm 2008, gia đình ông Hanh đã mạnh dạn đầu tư gần ba trăm triệu đồng để nạo vét và xây dựng 4 ao thả cá có tổng diện tích 1,5 ha, mở 2km đường giao thông vào tận vườn rừng để thuận tiện khai thác và tiêu thụ nông sản. Trong 4 ao cá, ông đầu tư 1 ao nuôi cá giống phục vụ cho gia đình, đồng thời cung cấp cho nhu cầu địa phương, 3 ao còn lại ông kết hợp giữa 1 vụ trồng lúa và một vụ chăn thả các loại cá thịt như: trắm, chép… ,nguồn thức ăn cho cá được tận dụng luôn từ phụ phẩm nông nghiệp và các loại thức ăn tự nhiên. Mỗi năm từ ao thả cá cho gia đình ông thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng. Dọc ven bờ ao, ông Hanh trồng thêm gần 1 nghìn gốc chanh lai, măng bát độ, bưởi và chuối tiêu hồng (đều là những giống có năng suất và chất lượng cao được ông đặt mua tại Trung tâm Giống cây trồng tỉnh). Theo ông Hanh, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình trong những năm qua. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng hơn một mẫu chè. Tổng thu nhập từ mô hình trang trại của ông trừ chi phí mỗi năm thu nhập khoảng 300 đến 400 triệu đồng. Ông Hanh khẳng định: “Nhà tôi thành công được như ngày hôm nay, mở rộng được trang trại cũng là do cây quế. Thực ra cây quế này, tôi đã làm 20 năm nay, tôi biết được thế mạnh của nó như thế nào”.

Khi được hỏi về kinh nghiệm, bí quyết làm giàu, ông Bùi Văn Hanh chia sẻ thêm: Trồng rừng không dễ, quan trọng nhất là phải đam mê và lòng kiên trì, phải biết vận dụng lấy ngắn nuôi dài thì mới làm được”.

Không dừng lại ở đó, ông Hanh còn dự định xây dựng khu du lịch sinh thái, chăn nuôi tự cung tự cấp phục vụ thực phẩm sạch cho bà con. Ông chia sẻ: “Xét thấy điều kiện thổ nhưỡng ở đây là mát mẻ. Hơn nữa khu vực này giáp ranh với các xã, tới đây tôi đắp 1 cái hồ khoảng hơn 1ha ý định sẽ làm khu du lịch sinh thái, chăn nuôi lợn rừng, hiện gia đình tôi có 10 mẹ rồi, và nuôi thêm vài đàn hươu, gà tre, gà đồi”.

Thực hiện chủ trương đưa cây quế vào trồng rừng sản xuất theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Năm 2016, ông Hanh đã trồng mới thêm 2,1 ha quế. Không chỉ là một người nông dân giỏi ông Hanh còn là người cán bộ mẫu mực. Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lương cho biết: “Riêng gia đình nhà ông Hanh là mô hình kinh tế tổng hợp, ông ấy phát triển nhiều mặt cả chăn nuôi, trồng trọt và các loại cây. Ông chú trọng phát triển trồng cây lâm nghiệp với cây quế là chủ đạo. Tôi tin tưởng mô hình này sẽ phát triển mạnh trong những năm tới”.

Niềm say mê lao động và quyết tâm làm giàu đã mang lại thành công cho người nông dân 51 tuổi này. Ông đã được nhận bằng khen và nhiều giấy khen của các cấp về thành tích trong lao động sản xuất. Ông luôn xứng đáng với Danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu tiểu của tỉnh Thái Nguyên mà Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng./.

Bài, ảnh: Dương Chiêm

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao