Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIII: Thảo luận tại các tổ về nội dung các báo cáo, tờ trình. (20/07/2017)

Chiều ngày 20/7, các đại biểu dự Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIII đã thảo luận tại các tổ, tham gia ý kiến về nội dung các báo cáo, tờ trình trình tại phiên khai mạc.

Theo đó, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, tờ trình đồng thời tham gia nhiều ý kiến về các nội dung:

Về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên: Các đại biểu đánh giá, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt cao so với kế hoạch năm như: Tốc độ phát triển kinh tế, thu ngân sách, giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu... thể hiện sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, sự đoàn kết nhất trí của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, các đại biểu cũng nêu một số tồn tại, hạn chế cần có giải pháp khắc phục trong thời gian tới: Trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua lĩnh vực chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, tuy đã có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa mang tính bền vững, đề nghị tỉnh có các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, tránh tình trạng sau khi giá lợn hơi giảm sâu, người dân không có điều kiện để tái đàn nên thời gian tới giá có thể tăng cao. Cần có các chính sách hiệu quả thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để tạo liên kết trong sản xuất - tiêu thụ hàng hóa. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, đồng thời có chính sách quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh giết mổ gia súc, gia cầm. Đại biểu ở tổ thảo luận số 4 cũng đề nghị tỉnh quan tâm hơn nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới do vượt thu cho lĩnh vực này chưa cao trong khi tỷ lệ người dân làm nông nghiệp trong tỉnh chiếm phần đông; giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn. Liên quan đến lĩnh vực nông thôn mới, đại biểu đề nghị, ngoài cơ chế hỗ trợ xi măng, tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ thêm cho các xã miền núi trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới để giảm mức đóng góp cho người dân; đề nghị rà soát, điều chỉnh tiêu chí xã, xóm nông thôn mới kiểu mẫu cho phù hợp thực tiễn. Ngoài ra, một số đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, đến hết 30/6 mới đạt 33%. Đối với công tác cải cách hành chính, đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân chỉ số PAR Index của tỉnh đạt thấp, các giải pháp khắc phục.

Đại biểu Phạm Văn Sỹ, đoàn đại biểu huyện Đồng Hỷ: Đề nghị tỉnh nghiên cứu gắn điều kiện cấp phép đầu tư để dễ dàng trong việc thu hồi các dự án chậm tiến độ.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017, đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu gắn điều kiện thực hiện các công trình, dự án trước khi cấp phép đầu tư để dễ dàng trong việc thu hồi các dự án chậm tiến độ; cần quyết liệt hơn trong thu hồi các dự án làm sai, chậm tiến độ, tiếp tục rà soát các dự án ngoài ngân sách. Chỉ đạo rà soát sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị thuộc và trực thuộc UBND tỉnh, các đơn vị sự nghiệp của tỉnh đảm bảo tinh gọn, rõ chức năng nhiệm vụ, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm kiểm soát sự gia tăng nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 và mất cân bằng giới tính khi sinh. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2017 - 2018 ngay từ đầu năm học, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra để kiểm soát tốt tình trạng lạm thu khi bước vào năm học mới. Tăng cường chỉ đạo việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri; đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực cải cách hành chính; thực hiện nâng cấp Cổng Thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin các huyện, thành phố, thị xã để phục vụ nhu cầu về thông tin của nhân dân.

 

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mác, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên nêu vấn đề: Thời gian vừa qua có một số trang Thông tin điện tử đưa tin về tình trạng ngập úng ở thành phố Thái Nguyên chưa chính xác. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí có ý kiến phản bác đồng thời cần có sự quản lý chặt chẽ hơn các phát ngôn của cơ quan báo chí. Liên quan đến công tác thông tin, báo chí, đại biểu ở tổ thảo luận số 2 đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, đề nghị HĐND tỉnh cần có hoạt động giám sát việc thực hiện Luật Báo chí trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Dương Văn Tiến, đề nghị tỉnh quan tâm xây dựng, sửa chữa tuyến đường ĐT 271 từ La Hiên đi Sảng Mộc

 Về Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII. Đại biểu thành phố Thái Nguyên nêu ý kiến về tình trạng ngập úng trong mùa mưa bão tại một số cầu tràn đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về người và của, gây ách tắc giao thông, đề nghị tỉnh cho chủ trương để thành phố Thái Nguyên đầu tư nâng cốt của một số cầu tràn nhất ở khu vực xã Tân Cương, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong mùa mưa lũ. Đại biểu huyện Phú Bình nêu cho biết: Việc xây dựng các khu tái định cư tại huyện Phú Bình còn kém, đường giao thông chưa đảm bảo, chưa có hệ thống thoát nước, hệ thống điện, nước không đáp ứng nhu cầu; chưa triệt để, quyết liệt trong công tác thi công các khu tái định cư. Đại biểu huyện Phú Bình đề nghị được nâng cấp các trạm biến áp, tăng nguồn lực hơn nữa để đáp ứng nhu cầu dùng điện tối thiểu của nhân dân vì hiện nay mạng lưới điện tại huyện Phú Bình chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con trong sản xuất, sinh hoạt, xảy ra nhiều tình trạng chập cháy nhất là trong mùa nắng nóng. Đại biểu thị xã Phổ Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm bố trí tái định cư dự án trường thử Nhà máy Z131 để phục vụ giải phóng mặt bằng KCN Yên Bình giai đoạn 2. Đại biểu huyện Phú Lương đề nghị rà soát quy hoạch 03 loại rừng cho phù hợp thực tiễn, trong đó đề nghị chuyển một số quy hoạch rừng phòng hộ sang rừng sản xuất. Đại biểu huyện Đồng Hỷ cũng đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm tình trạng sụt lún tại thị trấn Trại Cau, tỉnh cho chủ trương lập lại quy hoạch về phát triển kinh tế xã hội. Đại biểu huyện Võ Nhai đóng góp ý kiến: Hiện nay tuyến đường ĐT 271 từ La Hiên đi Sảng Mộc đã hư hỏng, xuống cấp, đề nghị tỉnh quan tâm xây dựng, sửa chữa. Đại biểu huyện Định Hóa đề nghị nâng mức hỗ trợ đối với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn ở cơ sở, có chính sách động viên, khen thưởng hoặc tặng Kỷ niệm chương cho một số cán bộ thôn, đại biểu HDND xã công tác nhiều khóa.

Đại biểu Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo nêu vấn đề: Chỉ tiêu vị trí nấu ăn tại các trường phổ thông còn thiếu so với yêu cầu là do mức chi trả thấp. Trước đây nguồn chi này do xã hội hóa (phụ huynh đóng góp) nên đủ để trả lương, nay tỉnh trả nhưng mức chi trả mỗi năm chỉ được 9 tháng khi cộng vào không đủ mức lương tối thiểu vùng nên việc triển khai thực hiện chính sách này không hiệu quả, trong khi nhu cầu và chỉ tiêu còn. Đại biểu Phạm Việt Đức đề nghị năm 2018 cần thay đổi thuật ngữ thành “hỗ trợ” hoặc nâng mức lương để thu hút được người lao động vào vị trí việc làm này.

Về Tờ trình về việc đề nghị thông qua quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên: Theo quy định chung thì từ ngày 15/8 sẽ thực hiện ngay việc tăng giá dịch vụ y tế. Giá tăng cao đột biến sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đối tượng không mua bảo hiểm y tế; Đại biểu đề nghị nên tăng giá dịch vụ y tế có lộ trình vì đối tượng này thường rất khó khăn.

Đại biểu Nguyễn Văn Cường, Đoàn thị xã Phổ Yên đề nghị tỉnh có chính sách tích tụ ruộng đất để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã sản xuất lớn

Đối với Đề án phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2020, các đại biểu đồng tình việc xây dựng Đề án nhằm phát triển kinh tế tập thể là cần thiết; cần làm rõ khả năng bố trí nguồn vốn, hiệu quả của Quỹ hỗ trợ hợp tác xã. Đề nghị tỉnh đầu tư, phát triển một số hợp tác xã tiêu biểu, từ đó làm cơ sở nhân rộng. Bên cạnh các chính sách phát triển hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; Đại biểu HĐND tỉnh đề nghị tỉnh có thêm chính sách hỗ trợ Hợp tác xã thuê lại đất của người dân, chính sách tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn. Theo thống kê, còn nhiều hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động yếu (80%), cần hỗ trợ, quan tâm đến hoạt động của các hợp tác xã; dành nhiều nguồn lực hơn cho hoạt động hỗ trợ ban quản lý HTX và phát triển sản xuất; đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp nông thôn.

Ngày mai (21/7), Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIII tiếp tục làm việc tại hội trường UBND tỉnh, thảo luận và thông qua các Nghị quyết.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao