Khuyến cáo phòng trừ sâu bệnh trên trà lúa muộn (20/09/2017)

Hiện nay, trên trà lúa muộn đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Đây cũng là thời điểm xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như: sâu đục thân, đạo ôn, sâu cuốn lá, khô vằn, bệnh đen lép hạt.

Ảnh: Trà lúa muộn đang trong quá trình đứng cái làm đòng tại xã Bảo Cường

Để hạn chế sâu bệnh hại, Trạm bảo vệ thực vật khuyến cáo từ nay đến cuối vụ mùa năm 2017, trên lúa cần chú ý các đối tượng bệnh hại sau:

Lúa mùa trung vụ: Lúa đang giai đoạn trắc xanh – đỏ đào. Chú ý các đối tượng sau: Rầy nâu: Khả năng gây hại cục bộ trên lúa cuối vụ nhất là ở vùng thường nhiễm rầy hàng năm. Bệnh khô vằn: Tiếp tục hại với tỷ lệ bệnh cao, nhất là điều kiện thời tiết nóng ẩm, diên tích lúa cấy dầy. Chuột hại: Hại rải rác ở các vùng ven đồi, núi. Ngoài ra chú ý sâu cắn gié.

Đối với trà lúa mùa muộn gia đoạn đứng cái làm đòng cần chú ý: Rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân hai chấm, sâu cắn gié ( ở các ruộng bị ngập, gần sông suối). Nhện gié ( nếu thời tiết nóng, khô hạn), bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn đối với trà lúa nếp. Ngoài ra cần chú ý bệnh đen lép hạt đối với lúa từ lúc trỗ trở đi. Đề phòng chuột hại đối với lúa và cây màu. Để vụ mùa đặt kết quả cao, bà con nông dân cần tích cực thăm đồng, kịp thời phát hiện các loại sâu  bệnh hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Tin, ảnh: Cao Khánh