KHAI GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY DÂN CA DÂN TỘC DAO (19/07/2017)

Ngày 15-7, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Định Hóa - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án Văn hóa đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và UBND xã Phúc Chu tổ chức khai giảng lớp truyền dạy dân ca dân tộc Dao. Đây là một trong những nội dung trong việc triển khai thực hiện Đề án “Tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa, lịch sử truyền thống các dân tộc huyện Định Hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020”, phân kỳ năm 2017 trên địa bàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin - Phó trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án Văn hóa phát biểu động viên các học viên

Lớp truyền dạy dân ca dân tộc Dao thu hút 20 học viên chủ yếu là người dân tộc Dao ở hai thôn Độc Lập và Làng Gầy xã Phúc Chu. Đây là lớp truyền dạy dân ca dân tộc Dao đầu tiên được tổ chức trên địa bàn huyện Định Hóa. Lớp học được các nghệ nhân trên địa bàn huyện trực tiếp truyền dạy trong 2 tháng với các làn điệu dân ca bằng tiếng Dao theo lời cổ và lời mới gồm: Bài hát giao duyên (lời cổ); Ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa; Người Dao ơn Đảng, Bác Hồ; Người Dao được chữ Cụ Hồ và Đường nông thôn mới ( lời mới). Các buổi học được bố trí phù hợp vào buổi tối hoặc thứ 7, chủ nhật để tiện cho các học viên tham gia công tác xã hội và tăng gia sản xuất. Trong quá trình học, các học viên thực hành chia nhóm và hát giao lưu với nhau sau mỗi buổi học. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với học viên lớp truyền dạy dân ca dân tộc Dao

Thông qua lớp truyền dạy này sẽ giúp các học viên hiểu hơn về văn hóa của dân tộc Dao, từ đó thấy được vai trò cũng như trách nhiệm của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao cho thế hệ mai sau.

Tin, ảnh: La Then - Thu Thủy

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao