HỘI THẢO XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ XÃ ATK, VÙNG ATK CÁCH MẠNG TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN (28/06/2017)

Ngày 23/6, tại huyện Định Hóa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức “Hội thảo xây dựng chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK cách mạng”. Đồng chí Nguyễn Trọng Căn - Vụ trưởng Vụ an ninh Quốc phòng- Bộ kế hoạch đầu tư; đồng chí Nguyễn Văn Thái - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thái Nguyên cùng chủ trì hội thảo. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo một số huyện thuộc vùng ATK Thái Nguyên. Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Ma Đình Đối - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội thảo

Hiện nay, Thái Nguyên có 62 xã thuộc 7 huyện, thị xã được công nhận là xã ATK. Giai đoạn 2010 - 2016, Nhà nước đã hỗ trợ đầu tư cho vùng ATK của tỉnh gần 415 tỷ đồng từ các nguồn Chương trình 135, hỗ trợ mục tiêu vùng ATK, ngân sách địa phương… Qua đó đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng ATK trên địa bàn. Tuy nhiên, các chính sách trên cũng bộc lộ một số bất cập cần điều chỉnh.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã nghe Đề cương xây dựng chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK cách mạng giai đoạn mới. Đồng thời, tập trung thảo luận nhiều nội dung như: Chính sách đối với xã đặc biệt khó khăn là xã ATK cách mạng; chính sách giảm nghèo bền vững; hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Trung ương cho địa phương có xã ATK; chính sách Đền ơn đáp nghĩa; chính sách hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt và tình hình xây dựng nông thôn mới các xã ATK; giải pháp thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch về nguồn tại các vùng ATK Thái Nguyên…. Cũng tại hội thảo, huyện Định Hóa đã phát biểu tham luận về thực trạng, đề xuất của huyện Định Hóa trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ xã ATK, trong đó, huyện tập trung đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương 7 nội dung quan trọng như:  xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và sinh kế bền vững cho đồng bào các dân tộc của vùng trung tâm ATK Định Hóa; Chính phủ tiếp tục ban hành những chính sách, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng ATK và vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã ATK và vùng ATK Thái Nguyên; đề nghị kéo dài thực hiện Đề án 1134 đến năm 2025 và đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số Dự án thành phần của Đề án cho phù hợp với điều kiện thức tế của huyện….

Tại hội thảo, có nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai các chính sách trong thời gian qua còn chồng chéo, việc phân cấp, phân bổ ngân sách hàng năm còn chậm, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chưa phù hợp với tập quán canh tác và điều kiện của địa phương… Đây sẽ là cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu trình Chính Phủ ban hành các chính sách hỗ trợ các xã, phường, thị trấn ATK và vùng ATK sát với thực tiễn và phù hợp trong thời kỳ tới./.

Tin, ảnh: Thu Hoài

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao