Hội nghị triển khai một số nội dung về đầu tư theo hình thức đối tác công tư. (26/04/2017)

Sáng ngày 21/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các văn bản hướng dẫn liên quan.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Khắc Lâm; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hào Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trần Kỳ Sơn, Chánh Thanh tra - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các chuyên gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi Hội nghị  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay việc thực hiện dự án theo hình thức PPP là một trong những hình thức đầu tư được khuyến khích áp dụng. Thông qua PPP, tỉnh có thêm một kênh thu hút vốn đầu tư quan trọng trong bối cảnh ngân sách dành cho đầu tư phát triển ngày càng hạn hẹp. Do đó, PPP được xem là một trong những ưu tiên trong quá trình hoạch định và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng trong các năm tiếp theo. Để thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư theo hình thức PPP trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các chuyên gia cung cấp những kiến thức cơ bản và đưa ra những ví dụ thực tiễn, kinh nghiệm từ các địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả về đầu tư theo hình thức PPP; đồng thời mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh và các doanh nghiệp thông qua Hội nghị  này sẽ nắm bắt kịp thời quy định, quy trình cụ thể trong việc triển khai thực hiện các nội dung có liên quan đến việc đầu tư theo hình thức PPP. Qua đó, nâng cao hiệu quả trong quá trình quản lý các dự án đầu tư theo hình thức PPP, cũng như việc quản lý các dự án đầu tư công của tỉnh.


 Chuyên gia Bộ Kế hoạch Đầu tư trình bày các nội dung Nghị định số 15/2015/NĐ-CP và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP

Tại Hội nghị, các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm rõ các nội dung liên quan đến đầu tư theo hình thức PPP; các hình thức thực hiện mô hình PPP, đặc biệt là mô hình BOT và BT đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Giới thiệu một số điểm cơ bản của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP như: Làm rõ hai phương thức tham gia vào dự án của nhà đầu tư; đáp ứng mối quan tâm của bên cho vay; xác định rõ vai trò của Nhà nước và hình thành đầu mối thực hiện. Giới thiệu những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu gồm: Góp phần hoàn thiện cơ chế thu hút vốn đầu tư tư nhân; tăng cường công khai minh bạch; làm rõ các hình thức lựa chọn nhà đầu tư; đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu; ưu đãi cho nhà đầu tư đề xuất dự án PPP; kiểm soát “đầu ra” thay cho “đầu vào”; chi tiết hóa phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà đầu tư; xác định danh mục dự án sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai và rút gọn thủ tục đối với dự án quy mô nhỏ. 
Hai Nghị định trên được coi là khung pháp lý cơ bản, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đồng thời tiếp cận hơn với các yêu cầu và thông lệ quốc tế. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam mở rộng hơn cánh cửa thu hút nguồn vốn đầu tư theo hình thức PPP từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước. 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao