Hội nghị nghiệm thu kết quả rà soát điều chỉnh 3 loại rừng (21/10/2017)

Ngày 16/10 tại huyện Định Hóa Sở NN&PTNN tỉnh tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả “ Rà soát, điều chỉnh rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất gắn với điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện Định Hóa”. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nông Xuân Bắc – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, đồng chí Bùi Thanh Hùng – Phó Chi cục trưởng  Chi cục Kiểm lâm tỉnh, về phía huyện có đồng chí Lương Văn Lành –Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Sau khi rà soát điều chỉnh quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện hiện có tổng diện tích 38.590,71 ha tăng thêm 3.864,41 ha so với diện tích đất lâm nghiệp được tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016 được thực hiện năm 2015, tăng 8.314,28 ha so với diện diện tích đất lâm nghiệp được phê duyệt tại quyết định 1518/QĐ-UBND ngày 10/7/2014, trong đó: rừng đặc dụng 5.476,29 ha giảm 2.590.95 ha, rừng phòng hộ 9.630,14 ha tăng 448,92 ha, rừng sản xuất 23.484,28 ha tăng 5.970,44 ha. Sau khi nghe báo cáo tóm tắt kết quả rà soát điều chỉnh 3 loại rừng hội nghị đã tiến hành thảo luận giữa đơn vị tư vấn, các phòng ban liên quan với đại diện của 24 xã thị trấn có diện tích đất lâm nghiệp được diều chỉnh nhằm giải trình rõ nhiều thắc mắc của các địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lương Văn Lành – Tỉnh ủy viên Bí thư huyện ủy đã chỉ đạo tới các xã thị trấn cần nghiêm túc làm tốt quy hoạch 3 loại rừng tại địa phương mình, phát triển bền vững kinh tế rừng gắn kết với ứng phó biến đổi khí hậu, đây là tiền đề để tái cơ cấu nghành lâm nghiệp và chủ đạo của huyện là phát triển trồng cây quế, dần dần thay thế cây keo có giá trị kinh tế thấp.

Việc thực hiện rà soát điều chỉnh quy hoạch nhằm chuyển đổi một phần diện tích đất, rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất gắn với điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng phục vụ tái cơ cấu nghành Lâm nghiệp, đảm bảo tính hiệu quả kinh tế, sử dụng bền vững nguồn tài nguyên rừng, đáp ứng nhu cầu ổn định sản xuất lâm nghiệp, thực hiện các chủ trương chính sách về hỗ trợ đầu tư quy hoạch 3 loại rừng, đảm bảo ổn định về quy mô, ranh giới, diện tích làm cơ sở cho các cấp, các nghành có chức năng quản lý bảo vệ và phát triển rừng; khắc phục những bất cập, tồn tại sau kiểm kê rừng.

Thực hiện : Trịnh Sơn (Đài TT-TH)