HỘI NGHỊ CÁNH RỪNG MẪU LỚN (14/07/2017)

Nhằm tạo ra một cách thức sản xuất mới, chuyển đổi phương thức sản xuất để nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, tăng hiệu quả sử dụng đất và chất lượng rừng trồng, phát triển lâm nghiệp bền vững. Vừa qua tại UBND xã Quy Kỳ, UBND huyện Định Hóa phối hợp với sở NNPTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị đối thoại nhân dân triển khai xây dựng mô hình "Cánh rừng mẫu lớn" tại xã Quy Kỳ. Dự hội nghị có đồng chí Nông Xuân Bắc – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên. Đng chí Ma Đình Đối – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo đề án tổng thể, "Cánh rừng mẫu lớn" ở Quy Kỳ được xây dựng dựa trên việc trồng rừng bằng tập đoàn cây đa tác dụng, có năng suất, chất lượng cao, sử dụng phương châm "lấy ngắn nuôi dài" thông qua trồng rừng kết hợp trồng xen cây dược liệu, lâm sản phụ, phát triển chăn nuôi dưới tán rừng.

Đồng chí Ma Đình Đối phát biểu tại hội nghị đối thoại nhân dân triển khai xây dựng mô hình "Cánh rừng mẫu lớn" tại xã Quy Kỳ.

"Cánh rừng mẫu lớn" gồm 4 dự án thành phần: dự án trồng rừng gỗ lớn kết hợp trồng cây đặc sản, dược liệu dưới tán rừng quy mô 151,58 ha; dự án ứng dụng khoa học công nghệ thâm canh rừng trồng sản xuất gần 190,92 ha; dự án trồng cây quế để chiết xuất tinh dầu 98,21 ha và dự án sản xuất lâm nghiệp kết hợp với sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp gần 19,06 ha. Cơ cấu cây trồng trong "Cánh rừng mẫu lớn" gồm các loại cây rừng bản địa có giá trị kinh tế cao đã qua khảo nghiệm phù hợp với sinh thái, thổ nhưỡng địa phương. Tại buổi đối thoại, bên cạnh những ý kiến đồng tình về việc thực hiện Đề án, một số hộ dân đã bày tỏ những băn khoăn, lo ngại như: Vấn đề quyền lợi và tính bền vững của việc làm sau khi bàn giao đất rừng cho doanh nghiệp quản lý; hiệu quả kinh tế của Đề án khi mà chỉ thực hiện trồng cây quế; quy hoạch đối với diện tích đất trồng chè và khu vực nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và canh tác của người dân nằm trong Đề án. Đồng thời, người dân đã khuyến nghị tới cơ quan chuyên môn và cấp trên cần có sự thay đổi về cơ cấu của các thành phần dự án đa dạng hóa cây trồng; các doanh nghiệp cần có những đối thoại trực tiếp với nhân dân về các phương án tạo việc làm sau khi bàn giao đất rừng và các chế độ hưởng lợi để có được những ký kết thỏa thuận và phối hợp thực hiện Đề án trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Khánh Cao

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao