Giúp đỡ hội viên bằng những việc làm thiết thực (04/11/2016)

Mô hình trồng nấm ăn của gia đình chị Nguyễn Thị Sinh (bên phải), hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Bình Định 2, xã Trung Lương (Định Hóa) cho thu nhập khá cao.

Đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội; lồng ghép các chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển giao khoa học - kỹ thuật… là những việc làm thiết thực, hiệu quả đã và đang được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Định Hóa triển khai. Từ đó giúp nhiều hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Được sự giới thiệu của Hội LHPN huyện Định Hóa, chúng tôi đến thăm gia đình chị Dương Thị Lượn, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Hòa Bình, xã Trung Lương. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ đơn sơ nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ, chị Lượn chia sẻ: Gia đình tôi chỉ có hai mẹ con (cháu năm nay mới 13 tuổi), vì không có đất sản xuất nên hoàn cảnh rất khó khăn. Trước đây, hai mẹ con tôi ở trong ngôi nhà lá tạm bợ, mỗi khi trời mưa bão lại phải chạy đi trú nhờ tại nhà họ hàng. Đầu năm 2016, các hội viên Hội LHPN xã đã quyên góp hỗ trợ 20 triệu đồng và ngày công lao động, vật liệu xây dựng giúp gia đình tôi xây dựng ngôi nhà mới kiên cố. Nhờ đó, mẹ con tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão. Không chỉ giúp đỡ về vật chất, chị em còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tìm việc làm cho tôi ở gần nhà để tiện chăm sóc con. Vì vậy, cuộc sống của mẹ con tôi đã ổn định hơn trước rất nhiều.

Đối với gia đình chị Tống Thị Duyên, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hội 2, xã Sơn Phú, lại có hoàn cảnh khác. Theo lời giới thiệu của cán bộ Hội LHPN xã, chị Duyên là một hội viên tiêu biểu trong phong trào phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Trước đây, cũng giống như nhiều hộ khác trong xã, kinh tế gia đình chị chỉ trông vào mấy sào chè trung du cho năng suất thấp nên dù chăm chỉ làm ăn nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn. Năm 2011, chị Duyên được Chi hội Phụ nữ thôn cho vay 5 triệu đồng từ nguồn Quỹ tiết kiệm do các hội viên đóng góp để mua cây giống và phân bón, tiến hành chuyển đổi toàn bộ 7 sào chè trung du sang chè cành chất lượng cao. Sau 5 năm tích cực chăm sóc, 7 sào chè cành đã cho thu hoạch mỗi lứa hơn 1 tạ chè búp khô. Với giá bán 160 nghìn đồng/kg (cao hơn giá chè trung du trước đây 60 nghìn đồng/kg), mỗi lứa chè gia đình chị thu lãi hơn 10 triệu đồng. Năm 2014, gia đình chị chính thức thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Không dừng lại ở đó, chị tiếp tục vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và vay mượn thêm của anh em họ hàng để đầu tư xây dựng vườn ươm chè cành phục vụ bà con nhân dân và hội viên phụ nữ trong xã. Đến nay, mỗi năm vườn ươm chè cành của gia đình chị xuất bán ra thị trường gần 200 vạn hom chè. Mô hình kinh tế này đã đem lại cho gia đình chị nguồn doanh thu trên 500 triệu đồng/năm. Khi kinh tế gia đình đã ổn định chị Duyên còn tích cực giúp đỡ các hội viên phụ nữ khó khăn khác. Chị còn nhận hỗ trợ giống chè trả chậm cho tất cả các hội viên phụ nữ ở địa phương.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã được các cấp hội phụ nữ huyện Định Hóa giúp đỡ trong những năm qua. Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hội LHPN huyện hiện có 18.985 hội viên sinh hoạt ở 435 chi hội. Với đặc thù là huyện miền núi nên đời sống của hội viên còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, những năm qua, chúng tôi luôn xác định việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp hội viên có thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo.

Hàng năm, Hội LHPN huyện đều chỉ đạo các chi hội tiến hành rà soát, thống kê danh sách các hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phân tích nguyên nhân và tìm ra giải pháp giúp đỡ phù hợp đối với từng hộ như: Giúp đỡ về kiến thức làm kinh tế, cây, con giống, ngày công lao động và nguồn vốn huy động trong hệ thống Hội. Phong trào huy động vốn giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được các chi hội đẩy mạnh thông qua mô hình “gây quỹ tiết kiệm”. Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng và triển khai có hiệu quả ở tất cả các chi hội với tổng số tiền trên 4,9 tỷ đồng cho 1.062 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ của huyện cũng tích cực triển khai phong trào giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn bằng ngày công lao động như: Hái chè, cấy lúa, gặt lúa... Đồng thời, Hội còn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho các hội viên vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay, số vốn Hội đang quản lý là trên 101 tỷ đồng cho 3.496 hộ gia đình hội viên vay.

Với những hoạt động trợ giúp nhau thiết thực, từ năm 2011 đến nay, các cấp hội phụ nữ huyện Định Hóa đã giúp đỡ cho 459 hộ gia định do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện từ 36,6% (năm 2011) xuống còn 27,6% (năm 2016). Hiện nay, toàn huyện còn 732 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ (chiếm 9,5% trong tổng số hộ nghèo toàn huyện). Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; phấn đấu mỗi năm giúp đỡ trên 50 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Nguồn: baothainguyen.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao