CHẶNG ĐƯỜNG 70 NĂM PHÁT TRIỂN CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG HUYỆN ĐỊNH HÓA ANH HÙNG (15/02/2017)

Cách đây 70 năm, ngày 10/2/1947, Lực lượng vũ trang huyện Định Hóa được chính thức thành lập. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, lực lượng vũ trang đã chiến đấu, sát cánh cùng với nhân dân trong toàn huyện giành được nhiều thắng lợi, góp phần vào giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Trong thời bình, lực lương vũ trang huyện Định Hóa tiếp tục là cánh tay đắc lực của Đảng, lực lượng của nhân dân, không ngững nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Phượng Tiến san lấp lề đường giúp bà con nhân dân xóm Héo, xã Phượng Tiến.

Ra đời trong khói lửa của cuộc chiến tranh ác liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, được nhân dân các dân tộc huyện nhà đùm bọc, thương yêu, lực lượng vũ trang Định Hóa cùng với nhân dân trong toàn huyện đã chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược. Khi quân Pháp đặt chân lên mảnh đất Định Hóa, chúng đã bị quân và dân ta phục kích, chặn đánh, ngăn cản các bước tiến quân của địch, từng bước tiến lên đánh tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch. Với sự mưu trí, dũng cảm và những cách đánh hay, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Định Hóa đã đánh thắng nhiều cuộc tiến công, càn quét của giặc Pháp,  xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, Định Hóa trở thành vùng an toàn khu (ATK) bảo vệ căn cứ cách mạng thủ đô kháng chiến.

Trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm trường kỳ và anh dũng của dân tộc, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Định Hóa đã góp phần quan trọng cùng với quân và dân trong tỉnh Thái Nguyên bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não kháng chiến của Đảng, Chính phủ và quân đội đóng trên địa bàn; thực hiện thắng lợi các cuộc thí điểm giảm tô và cải cách ruộng đất, giúp Trung ương rút được nhiều bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai ra các tỉnh thành khác; đẩy mạnh xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc xây dựng và bảo vệ An toàn khu kháng chiến Việt Bắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải thời chiến.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1954 đến năm 1975, Định Hóa đã có trên 1.393 người lên đường đánh Mỹ, có mặt chiến đấu trên khắp các chiến trường 3 nước Đông Dương. Trong đó có 700 người đã ngã xuống, 300 người để lại một phần xương máu trên chiến trường. Trong 10 năm trực tiếp chống mỹ cứu nước từ 1965 đến 1975, huyện Định Hóa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ hậu phương; lực lượng dân quân và tự vệ huyện đã trực tiếp chiến đầu bắn rơi máy bay phản lực và bắt sống nhiều tên giặc Mỹ lái máy bay. Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” nhân dân các dân tộc Định Hóa đã “thắt lưng, buộc bụng” dành tiền của, lương thực, thực phẩm chi viện cho chiến trường, thực hiện thắng lợi khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Đồng chí Ma Công Như là cựu chiến binh từng tham gia các trận đánh  trong kháng chiến chống Mỹ nhớ lại: “Vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, chúng tôi đi bộ đội tập trung ăn cơm trộn với ngô tại Ủy ban xã Phúc Chu, sau khi ăn cơm xong lên xe tải đến đơn vị huấn luyện tại huyện Đồng Hỷ. Thời kỳ đó chúng tôi đi bộ đội 150 đồng chí và đã hỹ sinh 40 đồng chí. Đây là chuyến đi nhớ mãi, không bao giờ quyên”.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng vũ trang huyện Định Hóa vừa tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, lao động sản xuất, xây dựng quê hương, vừa đi đầu trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt trên các địa bàn trọng điểm, lực lượng vũ trang Định Hóa đã có mặt trực tiếp rà phá bom mìn, san lấp hố bom, khai hoang phục hoá, làm thuỷ lợi, xây dựng các công trình kinh tế kết hợp với quốc phòng. Tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Từ năm 1986, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang vừa làm tốt công tác huấn luyện quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, vừa tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Dù còn những khó khăn, nhưng cán bộ và chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Định Hóa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Mai Hồng Cư - Nguyên Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện giai đoạn 1991 - 1997 cho biết: “Tháng 8/1991, tôi về làm Chỉ huy trưởng luôn luôn có ý thức là mình cố gắng làm sao xây dựng Huyện đội phát triển để xứng đáng với các tiền bối đi trước đã để lại”.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, lực lượng vũ trang huyện Định Hóa đã từng bước vươn lên trưởng thành về mọi mặt. Với tư duy mới, trên cơ sở quán triệt các nghị quyết của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, Đảng uỷ - Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh, chiến tranh nhân dân, đồng thời triển khai đồng bộ việc tổ chức, xây dựng lực lượng cả về số lượng và chất lượng, nhất là lực lượng Dân quân tự vệ, dự bị động viên theo hướng “ Vững mạnh, rộng khắp ”, thực sự là lực lượng nòng cốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại chỗ và cơ động, chiến đấu trên các hướng. Sẵn sàng đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn "Diễn biến hòa bình", Bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Thường xuyên duy trì các chế độ sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Hàng năm Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, hoàn thành tốt chương trình giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, Chương trình giáo dục quốc phòng cho các đối tượng. Công tác xây dựng cơ sở an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu được thực hiện tốt và ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2014, Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu, tổ chức tốt diễn tập điểm khu vực phòng thủ huyện Định Hóa được cấp trên đánh giá cao. Ngoài ra, trong các hội thi, hội thao do tỉnh và Quân khu tổ chức hàng năm, Ban chỉ huy quân sự huyện đều tham gia đầy đủ, đạt kết quả tốt.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Phú Đình luyện tập Điều lệnh đội

Nhiệm vụ tuyển quân hàng năm là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị vào phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, hàng năm Ban chỉ huy quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ một cách chặt chẽ, khách quan, nghiêm túc. Nhờ vậy, năm nào Định Hóa cũng hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân bảo đảm số lượng, chất lượng được cấp trên đánh giá cao.

Khám sức khỏe cho công dân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Định Hóa ngày càng nhận thức rõ nguồn gốc dẫn tới mọi thắng lợi chính là ở sức mạnh đoàn kết. Là những người cùng chung một lý tưởng, chiến đấu vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, cán bộ và chiến sỹ đoàn kết yêu thương nhau như anh em một nhà. Mỗi cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang huyện Định Hóa đều nhận thức sâu sắc rằng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, cho nên phải thường xuyên quan tâm xây dựng và củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân. Đó cũng là nguồn gốc tạo nên sức mạnh của “Bộ đội Cụ Hồ”. Bên cạnh đó, LLVT huyện luôn tích cực, chủ động trong phòng, chống bão, lụt, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống, thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội... góp phần tăng cường “thế trận lòng dân” ở địa phương, cơ sở. Thường xuyên chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, diễn tập nhằm không ngừng nâng cao trình độ. Vì vậy, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã có bước chuyển biến, tiến bộ đồng đều, rõ nét, nhất là việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ; công tác quản lý vũ khí, trang bị; rèn luyện kỷ luật, lễ tiết, tác phong quân nhân tạo cho cán bộ, chiến sỹ ý thức tự giác trong sinh hoạt và công tác.

Vinh dự và tự hào là quê hương vùng căn cứ địa cách mạng, trung tâm ATK - Thủ đô kháng chiến của cả nước, những năm qua, bằng trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Định Hóa đã thường xuyên chăm lo và thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng thụ hưởng chính sách và bồi đắp niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Đóng góp vào thành tích chung đó trong 5 năm (từ năm 2011 đến năm 2016), lực lượng vũ trang huyện Định Hóa đã huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng, sửa chữa được 12 Nhà đồng đội, 15 Nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách và thân nhân người có công. Đồng thời, thực hiện tốt nhiều chính sách ưu đãi, như: ưu tiên hỗ trợ vay vốn sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe,... tạo điều kiện để gia đình người có công bảo đảm cuộc sống cả về vật chất và tinh thần. Công tác chăm sóc thân nhân liệt sĩ già yếu, cô đơn, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng được quan tâm; các hoạt động thăm hỏi tặng quà cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, hộ nghèo được thực hiện thường xuyên trong dịp các ngày lễ, Tết. Chương trình xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được phát triển sâu, rộng; đã huy động mỗi năm trên 11 triệu đồng. Việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công được tiến hành thường xuyên đã thể hiện sâu sắc tính nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mang ý nghĩa giáo dục thiết thực.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về chế độ, chính sách đối với người có công Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đúng, đủ chế độ trợ cấp cho các đối tượng theo quyết định của Thủ tướng chính phủ. Công tác chi trả được tiến hành nhanh gọn, thuận tiện, chính xác đến tận tay các đối tượng chính sách, tránh sai sót, qua đó động viên, cổ vũ tinh thần cho những người có công đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Đến nay, Ban CHQS huyện đã hoàn thành chi trả cho 2.228 đối tượng theo Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính Phủ, trị giá hơn 9 tỷ đồng. Đã tiến hành chi trả 2.161 đối tượng theo Quyết định 62 với số tiền trên 8 tỷ đồng. Đã chuẩn hóa thông tin mộ hài cốt liệt sỹ theo Quyết định  1237 ngày 27 tháng 7 năm 2013 của TTg-CP cho 606 hồ sơ. Song song với thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, LLVT huyện luôn chú trọng chăm lo công tác xây dựng đảng bộ, đơn vị vững mạnh toàn diện; nâng cao sức mạnh tổng hợp và sức chiến đấu của từng tổ chức đảng, từng đơn vị. Triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ luôn kiên định vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Lương Văn Lành - UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Định Hóa khẳng định: “Xác định công tác quốc phòng an ninh là nhiệm vụ chủ yếu, trong những năm qua, cấp ủy chính quyền huyện luôn quan tâm lãnh đạo chỉ đạo, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện. Thường xuyên chăm lo xây dựng thế trận khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc; đầu tư ngân sách để xây dựng khu căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương; Chuẩn bị đầy đủ các tiềm lực về Chính trị, tinh thần, kinh tế, văn hóa xã hội cho nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc”.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Tân Dương tham gia công tác dân vận tại xóm Cút và xóm Tân Phương.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Phú Đình tham gia công tác dân vận tại xóm Đèo De

Với những thành tích đã đạt được, lực lượng vũ trang huyện Định Hóa đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý : Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân” và nhiều phần thưởng cao quý khác, cùng với 17/24 xã, thị trấn trong huyện và 02 cá nhân được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân”; 50 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Thành tích đó đã góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang của quân đội, LLVT, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Các tân binh huyện Định Hóa dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của huyện trước khi lên đường nhập ngũ.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng với quyết tâm chính trị cao, tin tưởng rằng lực lượng vũ trang Định Hóa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, truyền thống của lực lượng vũ trang huyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đảm bảo tốt thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận An ninh nhân dân, xây dựng Định Hóa vững mạnh về an ninh chính trị, phát triển về kinh tế xứng đáng với lời tuyên dương của Bác Hồ kính yêu đối với Quân đội nhân dân Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”./.

Thực hiện: Dương Chiêm - Khánh Cao

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao