Cầu truyền hình trực tiếp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam” (28/07/2017)

20h ngày 26/7, Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam” được thực hiện tại 4 điểm cầu là Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại đường Bắc Sơn, Hà Nội; Khu du di tích lịch sử Quốc gia 27/7, xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; đền Bến Dược, Thành phố Hồ Chí Minh; khu di tích thành cổ Quảng Trị.

Tham dự Chương trình tại điểm cầu Thái Nguyên có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Mai Tiến Dũng, Uỷ viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu I; đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên; các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương bệnh binh tại điểm cầu Thái Nguyên

Đại biểu lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ; đại biểu lãnh đạo các sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí cựu chiến binh, thương bệnh binh và đông đảo quần chúng nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các vị lãnh đạo Đảng Nhà nước tại khu di tích quốc gia 27/7 (Đại Từ - Thái Nguyên) lên dâng hương tưởng nhớ hương hồn các Anh hùng liệt sỹ

Tại điểm cầu Khu di tích lịch sử 27/7, xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên 70 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bức thư gửi Ban thường trực Ban tổ chức "Ngày thương binh toàn quốc" đánh dấu sự ra đời của ngày thương binh liệt sỹ trước sự có mặt chứng kiến của 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương. Trong thư Bác viết “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang san, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa... ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, lợi ích của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh hùng ấy"

Hoạt cảnh tái hiện cuộc mít tinh quan trọng diễn ra ngày 27/7/1947 tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã đánh dấu sự ra đời Ngày thương binh toàn quốc

Các sự kiện quan trọng lịch sử đánh dấu sự ra đời Ngày thương binh liệt sĩ đã được những thước phim lịch sử chiếu lại: Việc Bác Hồ tặng áo rét tại buổi quyên góp ở Nhà hát Lớn; viết thư cho bác sỹ Vũ Đình Tụng (có con trai hy sinh); ký sắc lệnh số 20/SL Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sỹ; phát động phong trào chăm sóc thương binh, với phương châm: "Bữa ăn chín cũng như mười/Mỗi nhà nuôi lấy một người thương binh"... Bút tích của Bác Hồ trong bức thư gửi bác sĩ Vũ Đình Tụng người có con trai hi sinh trong chiến đấu như chỉ đạo, định hướng lớn cho chính sách chăm lo, báo đáp người có công mà Đảng, Nhà nước đã thực hiện hơn 70 năm qua. Trong bức thư, Bác chia sẻ chân thành, Người không có gia đình và không có con nhưng gia đình của tôi là toàn thể người dân Việt Nam, con của tôi là tất cả những thanh niên, những người con đang cầm súng ra trận, mỗi người ngã xuống là một nỗi đau khôn nguôi với Người.

Tiết mục múa hát “Bác Hồ một tình yêu bao la”

Ngay cả trước khi có quy định về việc đền ơn đáp nghĩa những người có công với cách mạng, lịch sử đã ghi nhận rất nhiều cá nhân đã tự nguyện đứng ra làm công việc này. Bác Hồ từng gửi thư khen bà Nguyễn Thị Đích – người lập một “An dưỡng đường cho thương binh”, coi đó là một hành động chiến đấu vì Tổ quốc. Bà Tạ Thị Vệ - một nhân chứng từng tham dự buổi mít tinh ngày 27/7/1947 và tham gia việc chăm sóc thương binh ở An dưỡng đường đã kể công tác chuẩn bị, không khí diễn ra cuộc mít tinh cũng như việc nhường nhà, sẻ cơm cho những người bị thương trong chiến đấu.

Tổ quốc Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm trong công cuộc chiến đấu với giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước mới có được ngày bình yên như hôm nay. Trên chặng đường gian lao đó, biết bao người con anh dũng tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, những giảng đường đại học để lên đường tranh đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhiều người đã vĩnh viễn nằm xuống hoặc để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường.

Nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân đã viết về khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ giải phóng quân đã hy vinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc:

"Không một tấm hình, không một dòng địa chỉ

Anh chẳng để lại gì cho riêng Anh trước lúc lên đường

Chỉ để lại cái dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ"

Họ chính là những con người đã thầm lặng hy sinh, để làm nên một "Dáng đứng Việt Nam" kiên cường bất khuất của hôm qua và trường tồn mãi đến mai sau.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ dành tặng những bó hoa tươi thắm nhất tri ân đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng; người có công với cách mạng.

Ngày 27/7 đã trở thành ngày Thương binh liệt sĩ, là dịp hàng năm người dân khắp cả nước tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho dân tộc Việt Nam. Dáng đứng Việt Nam một lần nữa khẳng định: thế hệ ngày trẻ hôm nay KHÔNG BAO GIỜ QUÊN những công lao to lớn ấy. Ngọn lửa của lòng yêu nước được hun đúc, truyền lại từ thế hệ cha ông đi trước sẽ được tiếp nối, truyền lại cho thế hệ trẻ hôm nay.

63 đoàn viên thanh niên tượng trưng cho 63 tỉnh thành kết hoa phía trước bia tưởng niệm

Nguồn: thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao