Bác Hồ với ATK Thái Nguyên (26/05/2017)

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoài thời gian ở nước ngoài (1911-1941) và Thủ đô Hà Nội (1954-1969) thì Người ở và làm việc tại ATK Việt Bắc là lâu hơn cả. Đồng bào Việt Bắc, trong đó có ATK Định Hóa đã hết lòng chở che, đùm bọc cách mạng, là hậu phương vững chắc giúp cho Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng.

Di tích đồi Phong Tướng - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sắc phong hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp

  Ngày 20-5-1947, ngay sau ngày ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới ATK Định Hóa - Thái Nguyên trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Điểm dừng chân đầu tiên của Người là đồi Khau Tý, xóm Điềm Mặc, nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa. Với vị trí “tiến có thể đánh, lui có thể giữ” và là “nơi có nhân dân tốt, có cơ sở chính trị tốt”, ATK Định Hoá - Thái Nguyên là nơi ở và làm việc chủ yếu của Bác Hồ, cơ quan Trung ương và các đồng chí Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Thái Nguyên trở thành thủ đô kháng chiến, nơi diễn ra những sự kiện quan trọng nhất về đối nội và đối ngoại của Chính phủ kháng chiến.

Qua lời kể cùng những dòng hồi ức, có thể thấy tình cảm gắn bó và sự kính yêu của người dân ATK Định Hóa dành cho vị cha già kính yêu của dân tộc. Ông Ma Đình Tương, nguyên Chủ tịch Ủy ban hành chính kháng chiến huyện Định Hóa từng kể trong hồi ký về lần đầu được gặp Bác: Tôi về nhà ở thôn Điềm Mặc (tháng 5-1947), được anh Nhất bảo vệ cho Bác cho biết “Ông Ké” sắp về đây, tôi về đây để bàn việc chuẩn bị đón Bác. Bác cũng bảo về đi bộ vào đêm 20-5-1947. Căn nhà của Bác mới dựng trên đồi Khau Tý được ngăn đôi, có cửa vào đằng trước qua ba bậc cầu thang và cửa thoát phía sau. Một bên Bác ở làm việc, một bên dành cho bảo vệ phục vụ.

 

70 năm trôi qua, Định Hóa đã có nhiều khởi sắc, đời sống của đồng bào ngày càng no ấm, sung túc hơn. (Trong ảnh: Người dân xã Điềm Mặc, Định Hóa thu hái chè - Thanh Hiếu)

Bác nhắc nhở:

-Chủ tịch huyện bây giờ không phải như tri phủ, tri huyện ngày xưa đè đầu, cưỡi cổ nhân dân… Từ tôi là Chủ tịch nước đến ông Chủ tịch xã đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Mặc dù bận rộn công việc kháng chiến, kiến quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian viết thư, gửi điện cảm ơn, khơi dậy, động viên phong trào thi đua yêu nước của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào.

Trong thư gửi bà Bá Huy (tên thật là Nguyễn Thị Đích, Bí thư Hội Phụ nữ cứu quốc xã Lục Ba, huyện Đại Từ, nơi thành lập An dưỡng đường số 1 dành cho thương binh), Người viết:

            “Thưa bà

            Tôi nhận được báo cáo rằng, bà đã hăng hái giúp đất, ruộng, trâu, bò, thóc lúa và tiền bạc để lập một an dưỡng đường cho thương binh.

            Tôi rất lấy làm vui lòng.

            Anh em thương binh đã hy sinh xương máu, để giữ gìn Tổ quốc, bà đã hy sinh tiền của để giúp đỡ anh em thương binh. Như thế là bà đã giúp sức vào công việc giữ gìn Tổ quốc.

            Tôi thay mặt Chính phủ và anh em thương binh cảm ơn bà và khen ngợi bà. Đồng thời cũng cảm ơn các phụ lão, các thân hào và toàn thể nam nữ đồng bào ở vùng đó đã giúp công, đã giúp của với bà để lập nên An dưỡng đường Bà Bá Huy. Tôi mong bà cùng toàn thể đồng bào vùng đó sẽ luôn luôn chăm nom giúp đỡ các thương binh”.

Di tích lán Tỉn Keo, xã Phú Đình - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị của Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong suốt những năm ở ATK Định Hóa - Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn bó, được đồng bào chở che và để lại nhiều dấu tích kỷ niệm. Có dịp thăm quan di tích lán Tỉn Keo tại xã Phú Đình - Nơi Bác Hồ chủ trì Hội nghị của Bộ Chính trị  thông qua chủ trương kế hoạch tác chiến Đông - Xuân 1953-1954 và mở Chiến dịch Điện Biên Phủ - hẳn du khách sẽ nhìn thấy vầng hoa Dâm bụt Người trồng trước lán luôn tốt tươi, thắm ngời hoa đỏ. Và điều đặc biệt là, mọi khóm hoa dâm bụt được trồng trong vùng Định Hóa đều được mọi người gọi là “Hoa dâm bụt Bác Hồ”.

Sở dĩ người dân gọi như vậy là vì theo lời của một số bậc cao niên ở xã Phú Đình kể lại rằng. Khi Bác đến ở và làm việc ở đây, người dân nhiều lần được chứng kiến Người tập thể dục, trồng rau, chăm hoa Dâm bụt. Sau này, bà con xin giống “Hoa Dâm bụt Bác Hồ” về trồng để được như thấy bóng dáng của Bác ngày nào.       

Nhắc lại một vài câu chuyện để thấy tình cảm gắn bó, sự kính yêu của nhân dân ATK Thái Nguyên dành cho vị Cha già của dân tộc. Bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng quan tâm đặc biệt với mảnh đất Thái Nguyên. Sau khi trở về Thủ đô Hà Nội (năm 1954), Người đã 7 lần trở lại thăm và làm việc tại Thái Nguyên.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao