Hội nghị sơ kết Phương án “hỗ trợ phát triển mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản và Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017 (30/09/2017)

Ngày 27/9 UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Phương án “hỗ trợ phát triển mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản giai đoạn 2015 – 2018”; Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017 và kế hoạch thực hiện Phương án quản lý giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Sau ba năm thực hiện Phương án “Hỗ trợ phát triển mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản giai đoạn 2015-2018” trên địa bàn huyện, đã cấp cho các hộ dân được 139/1.000 con, bằng 13,9 % kế hoach. Đến nay có 79 con bò đã đẻ, Công ty Nam Việt đã thu mua 35 con bê con theo giá trị hợp đồng thỏa thuận với người dân. Có 79 con bò bị trả lại cho công ty do thực hiện không đảm bảo theo yêu cầu đã ký kết, không có khả năng mua thêm thức ăn tinh để bổ sung, không có lao động;  02 con bị chết.... Tổng số tiền thực hiện phương án đến nay là trên 1tỷ 230 triệu đồng, trong đó Vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT để xây dựng chuồng trại là: 700 triệu đồng; Kinh phí hỗ trợ trồng cỏ do Công ty Cổ phần Nam Việt cấp trên 117.triệu đồng; Ngân sách huyện hỗ trợ thực hiện phương án là trên 415 triệu đồng. Trên cơ sở đánh giá quá trình thực hiện từ năm 2015 đến nay cho thấy phương án tiến độ phát triển mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản trên huyện Định Hóa giai đoạn 2015-2018 còn chậm; kết quả đạt rất thấp so với mục tiêu đề ra. Do đó UBND huyện trình HĐND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét cho dừng thực hiện phương án “Hỗ trợ phát triển mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản giai đoạn 2015-2018”, thay vào đó thực hiện hỗ trợ người dân chăn nuôi bò theo Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng trung tâm ATK Định Hóa, giai đoạn 2016 - 2020” đã được HĐND thông qua.

Hội nghị đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017. Theo kế hoạch vụ đông năm nay, huyện Định Hóa tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, để tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đất trồng trọt nhằm thực hiện gieo trồng đạt và vượt kế hoạch đã đề ra, cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông: 795 ha. Trong đó: Cây ngô: Diện tích 280 ha, năng suất: 40 tạ/ha, sản lượng: 1.120 tấn. Cây Khoai tây: Diện tích 75 ha, năng suất: 125 tạ/ha, sản lượng: 938 tấn. Cây khoai lang: Diện tích 140 ha, năng suất: 55 tạ/ha, sản lượng: 770 tấn. Rau các loại: Diện tích 280 ha, năng suất:  140 tạ/ha, sản lượng: 3.920 tấn. Khuyến khích sản xuất theo hình thức liên doanh, liên kết nhằm thúc đẩy sản xuất theo hướng sản xuất hàng hoá, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm…

Hội nghị cũng tiến hành triển khai kế hoạch thực hiện phương án quản lý giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật trên địa bàn huyện Định Hoá năm 2017, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng,bảo vệ môi trường sinh thái, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh động vật,  đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm cho nhân dân.

T/h: Minh Thư ( Đài TT – TH Định Hóa)