“Sân khấu hóa” nội dung tuyên truyền Luật an toàn giao thông (20/09/2017)

Xác định, công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết và ý thức của người tham gia giao thông là biện pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong những năm qua, huyện Định Hóa đã làm tốt công tác này. Hưởng ứng tháng ATGT năm 2017, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, “sân khấu hóa” là một trong những hình thức sinh động thu hút được nhiều người tham dự.

Tiểu phẩm ATGT tại chương trình giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT năm 2017 tại xã Phú Tiến

Buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tổ chức tại xã Phú Tiến 8/9 vừa quà cũng thu hút được rất nhiều người dân đến nghe. Chương trình có sự phối hợp thực hiện của Công an huyện, Huyện đoàn và xã Phú Tiến. Nội dung tuyên truyền gồm: các tiết mục văn nghệ hát, múa, tiểu phẩm tình huống, trả lời câu hỏi kiến thức Luật Giao thông đường bộ và trình diễn chiếu phóng sự, hình ảnh về hậu quả do tai nạn giao thông. Anh Liêu Quang Hà, cán bộ đoàn xã Phú Tiến chia sẻ: “Đây là hình thức tuyên truyền gần gũi, thông qua các tiết mục văn nghệ hát, múa, lồng ghép tuyên truyền pháp luật giao thông một cách cụ thể, thiết thực đã khiến bà con nhân dân tham gia rất hào hứng. Do được tổ chức vào buổi tối nên có nhiều thanh niên tham dự và trả lời câu hỏi, đây chính là những đối tượng tham gia giao thông thường xuyên nhất”.

Thực tế, có rất nhiều kênh để tuyên truyền về giao thông nhưng không phải hình thức nào cũng thực sự hiệu quả, đọng lại được trong tấm trí của người dân. Tuyên truyền bằng hình thức “sân khấu hóa” có ưu điểm là sinh động, dễ hiểu, bởi tiểu phẩm tình huống được xây dựng trên cơ sở những câu chuyện xảy ra thường ngày. Văn bản luật vốn dĩ khô khan, khó nhớ đã được truyền tải bằng những câu chuyện có thực nên bà con dễ hiểu và hiểu sâu vấn đề hơn.

Trung tá La Chấn Đẩu, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự xã hội huyện chi sẻ: Trong vài năm trở lại đây, chúng tôi đã tổ chức lực lượng đi tuyên truyền Luật Giáo thông ở các xóm, bản. Nội dung tuyên truyền là trình chiếu các phóng sự, hình ảnh và phổ biến các văn bản, quy định mới cho bà con. Tuy nhiên, hình thức này không thực sự hiệu quả, bởi lẽ chỉ tổ chức được ở từng xóm nên quy mô tuyên truyền không lớn. Thời gian tổ chức vào ban ngày nên thành phần đến nghe phần lớn là người già và trẻ nhỏ. Trong khi đó, thanh niên là đối tượng tham gia giao thông thường xuyên nhất lại không có mặt vì họ phải đi làm ăn. “Sân khấu hóa” nội dung tuyên Luật tuy có tốn kém và vất vả hơn hình thức khác nhưng bù lại người dân đến xem và hào hứng, từ đó hiệu quả tuyên truyền cũng cao hơn hẳn.

Ông Hà Văn Đạt, xóm Kim Tiến, xã Kim Sơn sau khi dự một buổi tuyên truyền, chia sẻ: “ Lâu nay, người dân chúng tôi chỉ thấy cán bộ tuyên truyền theo kiểu trên nói, dưới ngồi nghe nên rất nhanh quên. Nhưng nay, vừa xem diễn tiểu phẩm, vừa nghe tuyên truyền Luật thông qua những tình huống cụ thể, tôi thấy không những dễ hiểu, dễ nhớ mà còn nhớ rất lâu, không bị nhàm chán. Tôi rất mong hình thức tuyên truyền này được tổ chức thường xuyên”.

Hưởng ứng tháng ATGT năm 2017, Công an huyện Định Hóa sẽ tiếp tục phối hợp với Huyện đoàn tổ chức triển khai tuyên truyền theo hình thức “sân khấu hóa” Luật giao thông đường bộ tại các xã, thị trấn. Nội dung các tiểu phẩm sẽ được đổi mới cho sinh động hơn, cập nhật những điểm mới trong các văn bản luật, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức người dân khi tham gia giao thông nói riêng, cũng như tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung./.

Bài và ảnh: Dương Chiêm (Đài TT-TH)

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao