ĐỊNH HÓA TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI (22/05/2017)

Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là nơi xây dựng an toàn khu (ATK), trung tâm lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1947-1954). Từ ATK Định Hóa, Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, đưa cuộc kháng chiến của dân tộc giành thắng lợi. Định Hóa hôm nay đang từng bước chuyển mình, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội trở thành điểm tham quan du lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tuyến đường Nông thôn mới từ thôn Trung Tâm - Đồng Kệu, xã Phú Đình vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng

Xã Phú Đình, huyện Định Hóa – Vùng lõi của ATK là nơi có nhiều di tích lịch sử quan trọng gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Tự hào là trung tâm ATK trong thời kỳ kháng chiến, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Đình luôn phấn đấu xây dựng quê hương. Vài năm gần đây, nhân dân xã Phú Đình đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tích cực ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, đời sống kinh tế dần được nâng cao. Mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở xã Phú Đình là phát triển cây chè, đến nay, toàn xã đã có khoảng 200 ha chè, trong đó, diện tích chè cành chiếm 30%. Năm 2016, thu nhập từ 1ha chè của xã đạt khoảng 70 triệu đồng. Ông Đỗ Xuân Thùy, Bí thư Chi bộ thôn Phú Ninh 3, xã Phú Đình cho biết: “Tháng 11/2015, thôn Phú Ninh 3 đã được công nhận là Làng nghề chè truyền thống”. Hơn 1 năm qua, người dân thôn Phú Ninh 3 đã có những đổi thay tích cực trong chăm sóc và chế biến chè, từ đó, chất lượng chè được đánh giá cao, an toàn và có chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, toàn thôn Phú Ninh 3 có tới 70% hộ khá giàu, 80% hộ dân có nhà xây kiên cố và bán kiên cố, đường liên thôn được bê tông hóa. Đặc biệt, với lợi thế có 8 điểm di tích lịch sử, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan, nhiều hộ dân trong xã đã được đầu tư thâm canh chè đặc sản phục vụ du khách. Mới đây, xã Phú Đình đã được tỉnh Thái Nguyên lựa chọn xây dựng vùng sản xuất chè tập trung với diện tích 20ha tại các Làng nghề chè truyền thống: Phú Ninh 1, Phú Ninh 2 và Phú Ninh 3.

Nhờ biết khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân Phú Đình đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Mỗi năm, địa phương giảm được từ 3-4% hộ nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 30%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 9 triệu đồng/người/năm năm 2011 lên 17 triệu đồng/người/năm năm 2016. Ông Trương Văn Vựng, Chủ tịch UBND xã Phú Đình chia sẻ: “Đến nay, xã Phú Đình đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017, xã phấn đấu sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2.400 tấn; sản lượng chè búp tươi trên 2.100 tấn; thu ngân sách vượt 18% trở lên; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp 1,5 tỷ đồng, thương mại dịch vụ 45 tỷ dồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo 4% trở lên và phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019”.

Không riêng xã Phú Đình, các xã ATK đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Định Hóa như: xã Điềm Mặc, xã Định Biên, xã Bảo Linh… cũng đang từng bước chuyển mình đi lên với các công trình hạ tầng nông thôn đã và đang được triển khai, cơ cấu cây trồng vật nuôi thay đổi theo hướng tích cực, đặc biệt là sự mạnh dạn trong phát triển kinh tế, ý thức vươn lên của người dân ngày một rõ nét.

Trở lại với Thị trấn Chợ Chu – Trung tâm Chính trị kinh tế - xã hội của huyện Định Hóa ngày nay. Chợ Chu là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, có nhiều di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2015, thị trấn Chợ Chu đã vinh dự được đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Chùa Hang và công bố quy hoạch Khu di tích lịch sử sinh thái liên hoàn Chùa Hang – Di tích Nhà tù Chợ Chu – Hồ Bảo Linh. Mới đây, Hội đồng Cây di sản Việt Nam đã trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho cây Y Lan trong khuôn viên Di tích lịch sử Chùa Hang và Cây Đa Chợ Chu cho UBND thị trấn Chợ Chu. Đây chính là niềm từ hào bởi truyền thống cách mạng trong kháng chiến và nay truyền thống đó đang từng ngày được phát huy.

Ông Lý Văn Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu cho biết: “Trong những năm qua, địa phương đã thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ các Di tích lịch sử trên địa bàn; thông báo giá trị ý nghĩa các điểm Di tích lịch sử để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hàng năm, địa phương tổ chức tốt Lễ hội Chùa Hang và thu hút hàng vạn lượt khách đến tham quan. Đồng thời, Chùa Hang thị trấn Chợ Chu còn là điểm sinh hoạt tín ngưỡng của bà con trên địa bàn huyện Định Hóa. Tuy nhiên, các điểm di tích lịch sử này đến này chưa được tôn tạo, đầu tư tương xứng. Địa phương mong rằng, trong thời gian tới các cấp các ngành quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ để phát triển Di tích lịch sử nêu trên trở thành điểm đến của du khách khi đến với ATK Định Hóa”.

Nhớ lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Định Hóa luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng trong vùng ATK, xứng với tầm vóc thủ đô kháng chiến, cùng với đó, là thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào các dân tộc vùng ATK, đảm bảo chăm lo và từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, ra sức đẩy mạnh công cuộc đổi mới quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Định Hóa hôm nay đang vững bước trên con đường đổi mới, bộ mặt kinh tế - xã hội của huyện có nhiều đổi thay, hạ tầng cơ sở tiếp tục được đầu tư xây dựng, cuộc sống của người dân ngày một no ấm. Đến nay, toàn huyện đã có 2 xã về đích nông thôn mới đó là xã Phượng Tiến và xã Đồng Thịnh. Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của huyện đang tích cực chỉ đạo 2 xã Phúc Chu và xã Trung Hội phấn đấu về đích năm 2017. Mới đây, tỉnh Thái Nguyên vừa thông qua chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng ATK và vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn trên địa bàn Định Hóa giai đoạn 2016 - 2020 với các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 42 triệu đồng, 100% các tuyến đường giao thông liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm số hộ nghèo bình quân hàng năm từ 3% trở lên, 75% số trường đạt chuẩn quốc gia, 90% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế...

 Trên cơ sở đó, tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án khôi phục bảo vệ và phát triển rừng cảnh quan khu ATK huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2008-2020 và một số dự án khác, huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm như: Xây dựng hồ Khuôn Tát, xã Phú Đình; hồ Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ; nâng cấp tuyến đường tỉnh ĐT 268 lên thành quốc lộ 3C, đầu tư cơ sở hạ tầng khu du lịch liên hoàn Chùa Hang - Nhà tù Chợ Chu - Hồ Bảo Linh... Đây chính là những nguồn lực mới để huyện Định Hóa vươn lên, trở thành vùng đất giàu và đẹp, xứng danh quê hương cách mạnh anh hùng.

Ông Ma Đình Đối, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo, huyện Định Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp uỷ, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế phấn đấu đưa Định Hóa ngày một đi lên trở thành điểm du lịch, lịch sử gắn với du lịch sinh thái thu hút bạn bè trong nước và quốc tế”.

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa đang chung sức, đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương phát triển giàu, đẹp và khởi sắc, xứng đáng là quê hương cách mạng -Thủ đô gió ngàn./.

Bài, ảnh: Dương Chiêm.

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao