ĐỊNH HÓA NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HUẤN LUYỆN DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/06/2017)

Xác định lực lượng dân quân tự vệ là một bộ phận quan trọng của lực lượng vũ trang nhân dân, là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương, đặc biệt là ở vùng cao, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm vừa qua, huyện Định Hóa đã tập trung chỉ đạo chặt chẽ nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện cho lực lượng dân quân tự vệ, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo phương châm cơ bản, thiết thực, chất lượng sát với tình hình thực tế tại cơ sở.

Để làm tốt quá trình quản lý, điều hành và huấn luyện, tạo không khí thi đua giữa các đơn vị, Ban Chỉ huy quân sự huyện Định Hóa chia các đơn vị huấn luyện theo 4 cụm xã, thị trấn mỗi cụm 6 đơn vị. Trước khi bước vào huấn luyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ chủ động rà soát, nắm chắc nguồn, tổ chức kết nạp dân quân mới bảo đảm chất lượng, theo đúng quy định. Hiện nay, toàn huyện có 39 cơ sở dân quân tự vệ, trong đó 24 cơ sở xã, Thị trấn, 15 cơ sở dân quân khối cơ quan.

Có mặt tại điểm huấn luyện của hai xã Tân Dương và Phượng Tiến, mặc dù trời mưa, nhưnng cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tinh thần nghiêm túc, hăng say luyện tập theo từng nội dung giáo án. Tuy mỗi người một công việc khác nhau nhưng đều ý thức tập luyện để đạt kết quả cao nhất. Trên thao trường, những động tác điều lệnh tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực hành đúng, đẹp rất khó. Do các đồng chí chiến sĩ dân quân mới có nhiều bỡ ngỡ, nên trong quá trình huấn luyện đã được giảng cụ thể, tỉ mỉ. Cùng với các động tác như: Nghiêm, nghỉ, chào, dậm chân tại chỗ hay đi đều là nội dung cơ bản về Điều lệnh đội ngũ được Ban CHQS huyện chú trọng huấn luyện cho chiến sĩ mới. Với ý thức tập luyện nghiêm túc, nhiều chiến sỹ mới đã được nhận thức được vai trò của lực lượng dân quân tự vệ cơ sở trong tình hình mới.

Huấn luyện dân quân tự vệ tại xã Tân Dương

Thượng tá Phạm Minh Phương – Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Định Hóa cho biết: Để huấn luyện đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Quân sự huyện đã ra Nghị quyết chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đối tượng. Trong đó dân quân tự vệ được huấn luyện theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng", coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với điều kiện thực tế ở địa phương. Với dân quân tự vệ năm thứ nhất, chú trọng huấn luyện về điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật băng bó cấp cứu, kỹ thuật bắn súng, kỹ thuật ném lựu đạn, hiểu biết về thuốc nổ và kỹ thuật tác chiến”.

Trước khi bước vào các đợt huấn luyện, 100% cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ đều được học tập, quán triệt sâu sắc về Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các quan điểm của Đảng về xây dựng quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về an ninh quốc phòng, góp phần nâng cao một bước về nhận thức làm cho cán bộ, chiến sĩ vững vàng về tư tưởng, kiên định lập trường, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Một trong những vấn đề được Ban Chỉ huy quân sự huyện đặc biệt quan tâm trong huấn luyện chính là việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trực tiếp huấn luyện. Đây được coi là khâu then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ. Chính vì thế trước mùa huấn luyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn tại tỉnh, tổ chức tập huấn cho Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện cũng coi trọng công tác chuẩn bị cho huấn luyện như tu sửa thao trường, bãi tập; chuẩn bị các mô hình, học cụ trên thao trường; chuẩn bị giáo án, bài giảng trong huấn luyện đáp ứng yêu cầu huấn luyện đối với từng đối tượng. Trong quá trình huấn luyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện phân công các đồng chí chỉ huy phụ trách cụm địa bàn; tạo điều kiện về thời gian, công việc để bám nắm cơ sở, duy trì chặt chẽ công tác kiểm tra, chế độ báo cáo hàng ngày. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin tưởng rằng, công tác huấn luyện dân quân tự vệ trên địa bàn huyện Định Hóa năm 2017 sẽ đạt mục đích yêu cầu đề ra.

Thực hiện: Khánh Cao

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao