Định Hóa: Cảnh báo nguy cơ cháy do chập điện (07/08/2017)

Hộ ông Trần Văn Lợi (xóm Sơn Đầu 2, xã Sơn Phú, Định Hóa) - đường dây dẫn điện đan chéo nhau, chạy sát mái lá gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nhà khi bị chập cháy.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Định Hóa liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, nguyên nhân chủ yếu do chập hệ thống điện. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất lớn khiến nguy cơ cháy gia tăng.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 1 (Cảnh sát PCCC) tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Định Hóa xảy ra 7 vụ cháy; thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tăng hơn 3 vụ so cùng kỳ năm trước. Hơn 50% các vụ cháy xuất phát từ nguyên nhân chập hệ thống điện. Đơn cử như vụ cháy lớn vào tháng 2 vừa qua tại chợ Chu (thị trấn Chợ Chu) đã thiêu rụi bốn quầy bán hàng. Đến tháng 3-2017, xảy ra thêm vụ cháy tại Nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hòa (xã Bảo Cường) thiêu rụi hơn 600m2 nhà xưởng.

Bước vào mùa nắng nóng, các thiết bị điện thường xuyên phải làm việc hết công suất, có thể dẫn đến quá tải nguồn điện. Trong khi đó hiện nay hệ thống đường dây tải điện của nhiều hộ gia đình trên địa bàn xuống cấp, ý thức người dân trong việc đảm bảo an toàn lưới điện chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy chập. Để tìm hiểu cụ thể, chúng tôi đến xã Sơn Phú và Phú Đình - địa phương năm nào cũng xảy ra từ 2-3 vụ cháy.

Theo lãnh đạo hai xã trên, mỗi địa phương còn trên 30% người dân ở nhà sàn gỗ (vật liệu dễ cháy). Song các thiết bị phân phối điện trong nhà lại chưa đảm bảo an toàn. Có mặt tại ngôi nhà sàn của bà Hoàng Thị Chúc (xóm Sơn Đầu 1, xã Sơn Phú), ông Đỗ Xuân Giới (thôn Phú Ninh 3, xã Phú Đình) và bà Ma Thị Hoài (thôn Khẩu Đưa, xã Phú Đình), từ bên ngoài nhà chúng tôi thấy dây dẫn điện kéo từ hộp công tơ điện về nhà chằng chịt, chạy sát mái lá, phía bên trên có nhiều cây cối. Nếu cây đổ hoặc cành gẫy, dây điện rất dễ bị đứt. Còn trong nhà, dây điện cũ nát, mắc nối không có hệ thống, chồng chéo lên nhau như “mạng nhện”. Có đoạn không còn vỏ cách điện, hoặc bọc trong băng dính hết sức sơ sài, song lại chạy dọc cột kèo, gần mái nhà. Nếu bị hở hoặc chập điện rất dễ xảy ra cháy, nhất là mùa nắng nóng.

Đối với các cơ sở chế biến, sản xuất gỗ nhỏ lẻ như bóc, sấy gỗ trên địa bàn xã Sơn Phú cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Tại cơ sở sấy, bóc gỗ của anh Đỗ Mạnh Hùng, Đỗ Văn Dương và Nguyễn Văn Đức (xóm Sơn Đông). Hầu hết các chủ sản xuất đều sử dụng máy móc công suất lớn (máy sấy gỗ, bào, cắt). Tuy nhiên, lại chưa được đào tạo, huấn luyện kiến thức PCCC trước khi sử dụng các thiết bị này. Vì thế, đã không ít lần các cơ sở trên bị cháy nổ các thiết bị, nhưng may mắn chưa để xảy ra cháy xưởng. Tại khu vực máy sấy gỗ đang hoạt động hơi nóng hầm hập nhưng dây điện phía dưới cuốn loằng ngoằng; xung quanh gỗ xếp chồng lên nhau cao tới vài mét. Nếu vào thời tiết nắng nóng hoặc máy móc bị nổ, chập điện rất dễ xảy ra cháy xưởng. Hơn nữa, tại đây, phần lớn không có phương án thiết kế an toàn (hệ thống thông gió, nước mát, bình bọt chữa cháy). Khi tôi hỏi đến vấn đề này, anh Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Sau khi xưởng xảy ra hai lần cháy nhỏ, tôi mới nghĩ đến việc mua bình chữa cháy…”.

Phản ánh về vấn đề trên, Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 cho biết: Hiện nay, kiến thức về PCCC nói chung và sử dụng hệ thống điện an toàn của người dân và chủ sản xuất nhìn chung còn hạn chế. Do đó, người dân còn khá chủ quan, thờ ơ trước cảnh báo của cơ quan chức năng. Thời gian qua, chúng tôi đã phát động phong trào toàn dân phòng PCCC và ký kết với các địa phương của huyện Định Hóa nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư. Tuy nhiên, do lực lượng còn mỏng nên công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC chưa phổ quát đến toàn bộ hộ dân trên địa bàn dẫn đến khó kiểm soát nguy cơ cháy, nổ.

Cũng theo lãnh đạo cơ quan trên, thời gian tới, lực lượng PCCC tiếp tục phối hợp với huyện và ngành điện huyện Định Hóa tăng cường công tác PCCC nói chung và an toàn hệ thống điện trong tình hình nắng nóng bất thường, mưa bão như hiện nay. Trong đó, chú trọng tổ chức thực tập, diễn tập các phương án cứu nạn, cứu hộ; sử dụng các phương tiện PCCC tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư có nhiều nhà sàn và chợ; tuyên truyền khuyến cáo người dân lắp hệ thống dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn, thường xuyên kiểm tra hệ thống để khắc phục kịp thời những nguy cơ gây ra quá tải, ngắt toàn bộ hệ thống điện trước khi ra khỏi nhà… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất cháy nổ do chập điện gây ra.

Nguồn: baothainguyen.org.vn

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao