Để chủ động ứng phó với bão số 7 (bão Pakhar) (27/08/2017)

Thực hiện Công điện số 65/CĐ-BCH ngày 26/8/2017 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 7 và ảnh hưởng của hoàn lưu bão; Công văn số 3636/UBND-QHXD ngày 26/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện khắc phục hậu quả cơn bão số 6, công tác ứng phó với cơn bão số 7 và mưa, lũ, sạt lở đất sau bão.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương; Đài Khí
tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên. Trưa nay (27/08) bão số 7 đã đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 28/08, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,4 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 28/08 vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Tây. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, tiếp tục suy yếu và tan dần.

Dự báo: Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 7, sau đó hình thành một rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên từ gần sáng ngày 28/08 đến hết ngày 31/08 khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra sét, lốc xoáy và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 80 - 130 mm, có nơi trên 150 mm.

Để chủ động ứng phó với bão số 7 (bão Pakhar) và mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn huyện Định Hóa (bão số 7 hình thành ngay sau bão số 6 - bão trùng bão có nguy cơ gây thiệt hại nặng trên địa bàn), Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Định Hóa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện: Căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc, phối hợp với  các địa phương trong công tác phòng chống thiên tai; xử lý các tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn. Trực ban nghiêm túc 24/24h kể cả ngày lễ, ngày nghỉ đến khi kết thúc đợt mưa, bão.

2. Phòng Nông nghiệp và PTNT (Văn phòng Thường trực của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện): Theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo diễn biến và tình hình cơn bão, thiệt hại (nếu có) với Thường trực Huyện uỷ - HĐND và UBND huyện để kịp thời giải quyết; tham mưu cho UBND huyện phương án khắc phục hậu quả tại các vùng xảy ra thiên tai.

3. Ban Chỉ huy Quân sự huyện: (cơ quan Thường trực công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn): Tổ chức trực ban, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị sẵn có để tham gia sơ tán, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là tại các khu vực xung yếu, phối hợp với UBND các xã, thị trấn hỗ trợ, tiếp ứng cho các địa phương lân cận khi cần thiết.

4. Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện: Thường xuyên cập nhật đưa tin trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến của cơn bão và nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão trên địa bàn huyện và những chỉ đạo về ứng phó với cơn bão của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và huyện.

5. Trạm Khai thác thủy lợi: Chủ động phối hợp thực hiện tốt Phương án bảo vệ các công trình hồ, đập đã được phân cấp quản lý, tập trung vật tư, phương tiện tại các vị trí xung yếu, sẵn sàng xử lý sự cố xảy ra; theo dõi mực nước, thường xuyên báo cáo mực nước về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện.

6. Các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện: Chủ động phối hợp với địa phương thực hiện tốt các phương án, sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu cho các địa phương khi có tình huống xấu xảy ra, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

7. UBND các xã, thị trấn:

- Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, diễn biến cơn bão để chủ động phòng tránh, ứng phó với các tình huống bất thường xảy ra.

- Huy động mọi lực lượng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người tài sản của nhân dân; kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm thường xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, kiên quyết sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ” đặc biệt đối với những vùng bị chia cắt, cô lập.

- Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng canh gác, cảnh báo, kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực trũng sâu… trong những ngày mưa lũ xảy ra.

- Kiểm tra rà soát phương án ứng phó, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước.

- Thông báo trực tiếp đến các thôn, xóm, phố để nhân dân nắm được về tình hình diễn biến của cơn bão và chủ động phương án ứng phó.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, qua phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Số điện thoại thường trực: 0208 3 878 434)

Trên đây là nội dung chỉ đạo về việc ứng phó với bão số 7 (bão Pakhar) và mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn huyện Định Hóa. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện và UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện./. 

BBT

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao