ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “CÁNH RỪNG MẪU LỚN” (15/09/2016)

Ngày 13/9, tại Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, đồng chí Nông Xuân Bắc - Phó Giám đốc Sở Nông nhiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên chủ trì tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án “Cánh rừng mẫu lớn” xã Quy Kỳ, giai đoạn 2013-2020. Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, đại diện các đơn vị thực hiện dự án. Về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện và các phòng ban, địa phương liên quan.

Đồng chí Nông Xuân Bắc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh chủ trì hội nghị.

Từ khi triển khai thực hiện đề án đến nay, Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền tới người dân, tổ chức khai thác diện tích tích rừng trồng và thanh lý hợp đồng với các hộ dân nhận khoán, thực hiện công tác xây dựng phê duyệt đề án. Đến tháng 9/2013, đề án “cánh rừng mẫu lớn” đã được UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên tiến độ thực hiện còn chậm, một số người dân gửi đơn kiến nghị tới UBND tỉnh và huyện, các kiến nghị này đã được cơ quan chức năng trả lời trực tiếp và bằng văn bản.

Tại hội nghị, các đại biểu và đại diện các doanh nghiệp thực hiện đề án đã cùng bàn bạc và đề ra phương án giải quyết một số vấn đề còn khó khăn vướng mắc như: tại sao người dân chưa đồng thuận cao với đề án; nên áp dụng hình thức giao hay cho doanh nghiệp thuê đất; phương án giải quyết đối với 12 hộ dân không đất sản xuất khi thực hiện dự án; phương án xử lý đền bù đối với diện tích đất rừng nhân dân đang trồng đã hoặc chưa đến thời điểm khai thác… Tất cả các ý kiến đều nhất trí với chủ trương thực hiện mô hình “cánh rừng mẫu lớn”, bởi mô hình được thực hiện theo cách thức sản xuất mới nhằm chuyển đổi phương thức sản xuất để nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, tăng hiệu quả sử dụng đất cũng như chất lượng rừng trồng, hướng tới mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nông Xuân Bắc - Phó Giám đốc Sở Nông nhiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, UBND huyện, xã Quy Kỳ và 2 doanh nghiệp thực hiện đề án phải lên phương án chi tiết về thuê, giao đất rừng trình UBND tỉnh phê duyệt; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề người dân hiểu về lợi ích kinh tế và môi trường sinh thái để từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện đề án; Tiếp tục thực hiện điều tra, khảo sát, thống kê, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân từ đó đưa những phương án hợp lòng dân, thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện đề án. Đồng chí cũng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp làm hồ sơ và giao đất giao rừng theo đúng kế hoạch./.

Tin, ảnh: Quế Chi

bản đồ hành chính
Thời tiết
Liên kết web

HUYỆN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3.878.453 - Fax: 0280.3.878.813

Email: ubnddinhhoa@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 thuộc UBND Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ghi rõ nguồn 'Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa’

hoặc 'dinhhoa.thainguyen.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao